Nước vo gạo thường bị đổ đi trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, nó lại mang nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe và dưỡng nhan hiệu quả, theo chuyên trang sức khỏe Healthshots.

Giúp bù nước

Nước vo gạo mang lại sự cân bằng điện giải tự nhiên, là lựa chọn lý tưởng để bù nước. Theo đó, uống nước vo gạo sẽ giúp phục hồi khoáng chất đã mất, giảm mệt mỏi và tránh khả năng mất nước.

Những lợi ích bất ngờ của nước vo gạo - Ảnh 1.

Nước vo gạo mang lại sự cân bằng điện giải tự nhiên, là lựa chọn lý tưởng để bù nước

Shutterstock

Để tối ưu hóa tác dụng bù nước của nước vo gạo, mọi người nên bỏ đi 2 nước vo gạo đầu, sử dụng nước vo gạo thứ 3, nấu lên đến khi sôi và hơi đặc lại thì tắt bếp rồi dùng như nước giải khát.

Chăm sóc da

Nước vo gạo giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên có tác dụng rất tốt cho việc chăm sóc da. Tại nhiều nước châu Á, nước vo gạo được dùng như một liệu pháp làm đẹp truyền thống giúp làn da rạng rỡ và sáng mịn, theo Healthshots.

Chăm sóc tóc

Dưỡng tóc bằng nước vo gạo giúp cải thiện độ chắc khỏe và sự suôn mượt của tóc. Các axit amin có trong nước vo gạo có thể giúp phục hồi các nang tóc bị hư tổn và giảm gãy rụng tóc.

Sau khi gội đầu, bạn có thể xả tóc bằng nước vo gạo để tăng độ bóng và độ chắc khỏe cho tóc.

Hỗ trợ miễn dịch

Nghiên cứu năm 2022 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết trong nước vo gạo có chứa vitamin và các khoáng chất thiết yếu như vitamin B, sắt, kẽm, magie,... Theo đó, thường xuyên uống nước vo gạo sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp bạn tránh khả năng bị nhiễm trùng và cảm mạo.

Kiểm soát cân nặng

Nước vo gạo có thể là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình giảm cân. Nước vo gạo chứa hàm lượng calo thấp, có thể dùng như một sự thay thế lành mạnh cho các loại đồ uống có đường. Uống nước vo gạo có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn vặt giữa các bữa ăn, theo Healthshots.

Lưu ý khi dùng nước vo gạo

Nước vo gạo có nhiều công dụng, nhưng trước khi dùng bạn cần đảm bảo nước vo gạo đủ sạch. Tránh dùng nước vo gạo từ những loại gạo bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc những loại gạo bị tẩm ướp chất bảo quản, hương liệu.

Ngoài ra, cần sử dụng nước vo gạo trong một khoảng thời gian ngắn sau khi vo gạo. Tránh dùng nước vo gạo để quá lâu hoặc qua đêm, vì nguồn dưỡng chất lúc này đã bị hỏng hoặc ôi thiu, gây phản tác dụng.

Theo Thanh niên