Rau mầm - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Quá trình nảy mầm bắt đầu khi bất kỳ hạt giống nào được ngâm trong nước trong một số giờ cụ thể, với nhiệt độ, bóng râm và môi trường thích hợp.

Trong số các loại rau, nhiều người thích ăn các loại rau mầm có lá, chẳng hạn như cải bẹ xanh, cỏ cà ri, củ cải và bông cải xanh. Rất nhiều loại quả hạch và hạt cũng có thể nảy mầm.

Giờ đây, rau mầm được cho là bổ sung hàm lượng dinh dưỡng và giúp ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Thường được ăn sống hoặc nấu chín, rau mầm có thể giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng của các vitamin cốt lõi, khoáng chất, cấu hình chất chống ô xy hóa có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên thêm rau mầm vào chế độ ăn uống của bạn, theo Times of Inida.

1. Tốt cho tiêu hóa của bạn

Việc nảy mầm các loại đậu, hạt hoặc rau giúp loại bỏ a xít phytic có trong màng làm hạn chế sự hiện diện của các enzym tiêu hóa trong hạt.

Bây giờ, rất nhiều enzym quan trọng có trong hạt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giữ cho quá trình trao đổi chất của chúng ta được kiểm soát và cũng có tác dụng cải thiện các phản ứng hóa học trong dạ dày khi chúng ta tiêu hóa thức ăn. Các enzym cũng phân hủy thức ăn hiệu quả hơn khi tiêu hóa, giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Đừng quên, nảy mầm một loại rau họ đậu hoặc một loại rau họ cải sẽ bổ sung chất xơ cho hạt giúp loại bỏ độc tố tích tụ khỏi cơ thể và giữ cho dạ dày sạch sẽ và khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ giảm cân

Rau mầm không chỉ chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi mà còn ít calo - SHUTTERTOCK

Mặc dù điều quan trọng là phải có trái cây, rau, quả hạch và hạt chất lượng tốt để giảm cân hiệu quả, nhưng rau mầm cũng là một lựa chọn lành mạnh.

Rau mầm không chỉ chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi mà còn ít calo, đó là lý do chính mà nhiều người theo dõi cân nặng có xu hướng ăn chúng dưới dạng đồ ăn nhẹ.

Chất xơ có trong ngũ cốc nảy mầm cũng có thể gây cảm giác no, khiến chúng ta cảm thấy no và hạn chế giải phóng ghrelin, một loại hormone gây đói quan trọng. Đậu xanh nảy mầm, đặc biệt là hạt cỏ cà ri là những lựa chọn tốt cho việc giảm cân thân thiện với chế độ ăn kiêng của bạn.

3. Tốt cho khả năng miễn dịch và lưu thông máu của bạn

Rau mầm chứa một lượng vitamin và khoáng chất cốt lõi lành mạnh như sắt, đồng, mangan và kali giúp tăng cường sản xuất hồng cầu trong cơ thể, thúc đẩy lưu lượng máu và hơn hết là cung cấp máu có ô xy khỏe mạnh đến các cơ quan quan trọng.

Theo cách tương tự, sự nảy mầm của hạt và đậu lăng được biết là thúc đẩy mức độ vitamin C và cấu hình chất chống ô xy hóa giúp tăng bạch cầu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số loại rau mầm có chứa a xít béo omega-3 hữu ích trong đó làm giảm mức độ có hại của cholesterol xấu trong cơ thể có hại cho sức khỏe của bạn. Các đặc tính chống viêm cũng giúp giảm stress ô xy hóa và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch, nếu có thường xuyên. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa rau mầm vào chế độ ăn uống của bạn, theo Times of Inida.

5. Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh

Các loại đậu và mầm cải thìa cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin C, chất chống ô xy hóa cực tốt cho sức khỏe làn da và mái tóc của bạn.

Người ta nói rằng vitamin A kích thích sự phát triển của các nang lông, tái tạo tế bào và giữ cho da luôn ngậm nước.

Trong khi đó, kẽm có thể kích thích lượng bã nhờn trên da đầu của bạn. Vì vậy, chúng rất tốt cho làn da và sức khỏe của bạn.

6. Có đặc tính chống ung thư

Chúng ta biết rằng rau mầm có chứa nhiều đặc tính giải độc, tốt cho tim và đường ruột. Điều mà nhiều người không biết là sự nảy mầm có chứa hàm lượng cao glucoraphanin, một loại enzyme cốt lõi bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều loại ung thư, theo Times of Inida.

Theo thanhnien