leftcenterrightdel
 Khoảng cách quá dài giữa các bữa ăn có hại cho chức năng miễn dịch, não, tim, v.v. (Ảnh: ITN)

Theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu, thói quen ăn uống kém như thiếu dinh dưỡng, thừa cân và ăn quá nhiều là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra bệnh tật và tử vong, thậm chí vượt qua cả ô nhiễm không khí và hút thuốc.

Giới chuyên gia đã tổng hợp những thói quen ăn uống không lành mạnh để bạn cân nhắc thay đổi trước khi quá muộn:

Thích ăn cơm với canh

Một số người khi ăn cảm thấy cơm quá khô nên thích chan canh. Khi thức ăn đi vào dạ dày, axit dạ dày sẽ hoạt động.

Trong trường hợp bình thường, quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học phối hợp của dạ dày sẽ không bị thay đổi. Tuy nhiên, cơm canh có kết cấu mịn, dễ khiến bạn ăn quá nhiều. Vì vậy, thói quen này không nên lặp lại thường xuyên.

Không ăn sau bữa trưa

leftcenterrightdel
Nhìn vào điện thoại di động trong khi ăn dễ làm mất tập trung, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, ức chế tiết dịch tiêu hóa... (Ảnh: ITN) 

 

Những năm gần đây, phương pháp giảm cân và chăm sóc sức khỏe “không ăn sau bữa trưa” trở nên phổ biến trên mạng.

Thực tế, quá trình tiêu hóa và hấp thu của một bữa ăn hỗn hợp mất khoảng 4 - 6 giờ, chỉ phù hợp cho một ngày ba bữa và sự tiết ra các enzyme tiêu hóa trong cơ thể con người cũng có nhịp độ vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.

Khoảng cách quá dài giữa các bữa ăn có hại cho chức năng miễn dịch, não, tim, v.v. từ góc độ sức khỏe và không có lợi cho sự ổn định của lượng đường trong máu.

Uống sữa chua sau bữa ăn

Người ta thường nói “uống sữa chua sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa” có nghĩa là uống sữa chua có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày, men vi sinh có trong sữa chua giúp ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại trong đường ruột, chắc chắn sẽ duy trì được sức khỏe.

Tuy nhiên, khi bạn đã no, uống sữa chua sẽ làm tăng cảm giác no và không giúp ích gì cho quá trình tiêu hóa. Điều này cũng có thể dẫn đến tăng cân về lâu dài.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột và dạ dày cần có enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn và nhu động ruột thường xuyên. Tuy nhiên, sữa chua không có khả năng này, không thể thúc đẩy nhu động ruột và không chứa enzym tiêu hóa.

Hơn nữa, trong sữa chua chúng ta mua ngoài chợ, khả năng tồn tại của men vi sinh là cực kỳ thấp. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản và bán sữa chua, về cơ bản các vi khuẩn sống đều bị tiêu diệt. Vì vậy, uống sữa chua ngay sau khi ăn sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Dùng điện thoại di động trong khi ăn

Điện thoại di động đã trở thành thứ mà hầu hết mọi người không thể sống thiếu. Nếu không nhìn vào điện thoại di động của mình trong một ngày, bạn có thể cảm thấy khó chịu và luôn cảm thấy như thiếu thứ gì đó.

Tuy nhiên, nhìn vào điện thoại di động trong khi ăn dễ làm mất tập trung, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, ức chế tiết dịch tiêu hóa, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, theo thời gian sẽ làm suy yếu chức năng của cơ quan tiêu hóa.

Và nếu bạn luôn nhìn chằm chằm vào điện thoại trong khi ăn, nó sẽ kéo dài thời gian ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn mà không nhận ra và dễ tăng cân.

Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Hút thuốc sau bữa ăn sẽ gây ra nhiều tác hại, bởi sau khi ăn, quá trình lưu thông máu trong cơ thể con người sẽ tăng tốc và các mao mạch sẽ ở trạng thái giãn nở.

Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ tăng tốc “làm việc” của mình. Khi các chất có hại xâm nhập vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ nhanh chóng hấp thụ các chất có hại, đồng thời khả năng hấp thụ khói của phổi và các mô trong cơ thể cũng sẽ tăng lên.

Tập thể dục vất vả sau bữa ăn

Người ta nói sau khi ăn không nên ngồi lâu, nhưng cũng không nên vận động quá sức, vì khi một người đã ăn no, máu lưu thông trong dạ dày lúc này rất nhiều, công việc tiêu hóa phải được hoàn thành và lưu lượng máu cung cấp cho cơ bắp rất hạn chế.

Nếu bạn vận động mạnh vào thời điểm này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho đường tiêu hóa. Vì vậy, không nên tập thể dục gắng sức trong vòng một giờ sau khi ăn. Một đến hai giờ sau bữa ăn là khoảng thời gian tốt nhất để tập thể dục.

Theo giaoducthoidai