Sữa tươi

Nhiều người thường có thói quen để sữa tươi ở cánh tủ lạnh cho tiện lấy ra sử dụng. Tuy nhiên điều này lại khiến sữa nhanh hỏng. Nguyên nhân là do nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh không ổn định và không đủ lạnh nên một số vi khuẩn có thể sinh sôi, gây ảnh hưỏng tới sức khỏe khi sử dụng. 

Vì vậy bạn nên đặt sữa ở ngăn riêng và tránh để chung với các thức ăn khác. Các loại sữa được mở nắp rồi thì nên sử dụng ngay, không nên bảo quản thời gian quá dài trong tủ lạnh.

Những thứ tuyệt đối không nên để ở cửa tủ lạnh

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thịt sống và gia cầm

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt sống và gia cầm phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn. Thịt sống và gia cầm sẽ dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ trên. Ngoài ra, nước từ thịt sống và gia cầm có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác nếu chúng tiếp xúc với nó, từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Do vậy, nếu bảo quản những thực phẩm này trên cửa tủ lạnh có thể khiến nước thịt dễ dàng chảy xuống và nhiễm vào các thực phẩm khác. Và nhiệt độ ở cánh tủ cũng không thích hợp để bảo quản thịt sống và gia cầm.

Nơi tốt nhất để bảo quản thịt sống và gia cầm là ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, được bọc chặt bằng nhựa hoặc trong hộp kín để tránh nước rỉ ra.

Trứng

Trứng thường được đặt ở các khay nhỏ ở vị trí tủ lạnh. Những tưởng đây là vị trí thuận lợi để bỏ loại thực phẩm này nhưng không. Trứng để ở cánh tủ lạnh có thể sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại và cũng dễ bị hỏng hơn do nhiệt độ ở khu vực này thay đổi thất thường.

Ngoài ra, nhiệt độ quá thấp cũng “tiêu diệt” một vài khoáng chất, enzym thiết yếu trong trứng. Để trứng lúc nào cũng ngon và bổ dưỡng, bạn nên sử dụng ngay sau khi mua về, không nên bảo quản trong thời gian quá dài và có thể để chúng trong nhiệt độ phòng.

Phô mai

Phô mai là một trong những thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để có thể bảo quản trong thời gian dài. Thay vì đặt chúng ở cánh tủ lạnh, một vị trí có nhiệt độ không ổn định, bạn cần đặt những miếng pho mai trong các ngăn bảo quản thực phẩm để giữ cho pho mai ngon, bổ và dùng được lâu hơn.

Hoa quả và rau

Tương tự như các loại thực phẩm trên, nhiệt độ ở cửa tủ lạnh không phù hợp để bảo quản hoa quả và rau. Đặc biệt, những phần trái cây hay rau củ đã được cắt lát sẵn như dưa, cà chua và rau xanh - đây được coi là thực phẩm có nguy cơ cao hơn. Chúng dễ bị vi khuẩn phát triển hơn do sự kết hợp của các yếu tố như độ pH, nhiệt độ cao hơn và độ ẩm. Ăn những thực phẩm cắt lát sẵn để ở cửa tủ lạnh có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh do thực phẩm.

Bạn nên bảo quản trái cây và rau củ ở ngăn kéo cuối cùng của tủ lạnh, đây cũng là nơi đã được thiết kế sẵn để bảo quản những thực phẩm này. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản rau củ, trái cây trong hộp kín và để ở các ngăn bên trong của tủ lạnh.

Thức ăn thừa

Giống như các sản phẩm đã cắt sẵn, thức ăn thừa rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển, bảo quản chúng ở nhiệt độ dưới 4°C là cách bảo quản an toàn nhất.

Và cũng giống như các thực phẩm trên, bảo quản thức ăn thừa ở cánh tủ lạnh sẽ khiến đồ ăn dễ bị hư hơn, trong khi nếu bảo quản ở ngăn bên trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thức ăn thừa từ 3 đến 4 ngày.

Rượu vang

Ngăn cửa tủ thường có nhiệt độ không ổn định và thường có ánh sáng LED từ tủ lạnh chiếu vào. Mà đây là hai điều kiện đại kỵ đối với rượu vang vốn cần trạng thái tĩnh. Do đó, bạn đừng nên để các chai rượu vang còn uống dở ở ngăn này để giữ gìn hương vị của chúng nhé.

Theo tieudung