Bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, đa phần tự khỏi nhưng có trường hợp gặp biến chứng. Vậy người bệnh đậu mùa khỉ kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

1. Ai có thể mắc đậu mùa khỉ?

Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh đậu mùa khỉ. Ở châu Phi, hầu hết các trường hợp mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi. Bên ngoài châu Phi, căn bệnh này dường như phổ biến hơn ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới, nhưng có rất nhiều trường hợp không thuộc nhóm này.

Sau khi phơi nhiễm, có thể mất vài ngày đến vài tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm các triệu chứng giống cúm như:

  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Nhức đầu
  • Đau nhức cơ bắp
  • Mệt mỏi
  • Sưng hạch bạch huyết

Sau một vài ngày, phát ban thường phát triển. Phát ban bắt đầu là những nốt mụn đỏ, phẳng, có thể gây đau đớn. Những vết sưng tấy đó biến thành mụn nước, chứa đầy mủ. Cuối cùng, các mụn nước đóng vảy và bong ra, toàn bộ quá trình này có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần. Người bệnh cũng có thể bị lở loét ở miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Không phải tất cả mọi người bị bệnh đậu mùa khỉ đều phát triển tất cả các triệu chứng. Trên thực tế, trong đợt bùng phát hiện tại, nhiều trường hợp không theo mô hình triệu chứng thông thường. Biểu hiện không điển hình này chỉ bao gồm một số tổn thương, không sưng hạch bạch huyết, ít sốt và các dấu hiệu bệnh tật khác. Nhưng ngay cả khi không có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng, bạn vẫn có thể lây lan cho những người khác khi tiếp xúc gần gũi trong thời gian dài.

Đậu mùa khỉ, ăn gì để nhanh hồi phục? - Ảnh 2.

Mụn nước ở người bị đậu mùa khỉ.

2. Bị đậu mùa khỉ nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Trong trường hợp đã được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, điều quan trọng là phải tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn. Khi bị đậu mùa khỉ người bệnh nên sử dụng những thực phẩm ít đạm, lành tính, thức ăn dưới dạng lỏng và dễ tiêu hóa. Có thể cho bệnh nhân ăn cháo đậu xanh, các loại rau như rau ngót, mướp đắng, cải thảo, rau sam…

Sau mắc đậu mùa khỉ, cần ăn thực phẩm chứa nhiều protein vì protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hùng (Bệnh viện Xanh Pôn), protein là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Đó là lý do hậu quả của việc thiếu protein sẽ vô cùng nghiêm trọng như: Suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn, thường ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Bổ sung protein giúp chữa lành các tổn thương tế bào do các bệnh gây ra. Vì vậy, những người đang hồi phục sau mắc bệnh đậu mùa khỉ cần tăng cường các loại thực phẩm như hạt và quả hạch, đậu lăng, các sản phẩm từ sữa, thịt gà, trứng và cá…

Chất lỏng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung khoáng chất, vitamin trong cơ thể và thải độc tố ra ngoài. Khi mắc đậu mùa khỉ, cần bổ sung nhiều nước hơn trong chế độ ăn uống như nước dừa, nước cam tươi, nước lọc…

Uống nước có thể giúp bạn giữ nước và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nhưng bạn phải tránh uống quá nhiều cà phê, trà, rượu, hút thuốc, soda, cola, và các loại nước tăng lực khác có thể làm xấu đi sức khỏe của bạn. Nước dừa chứa nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng giúp làm mát cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ăn các loại trái cây và rau có màu sắc khác nhau được rửa kỹ để cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật như quả mọng, dưa chuột, rau bina, bông cải xanh, đào.

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein như đậu nành, pho mát, sữa chua, rau mầm.

Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 4.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo suckhoedisong.vn