leftcenterrightdel
 Không thể uống mật ong sau khi ăn đậu phụ chứ đừng nói đến việc ăn cùng lúc. (Ảnh: ITN)

Thông thường trong quá trình tiêu hóa, hấp thu và trao đổi chất của cơ thể con người, khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng bị giảm, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa và bệnh tật.

Nghiên cứu về tính không tương thích của thực phẩm thuộc phạm vi dinh dưỡng và vệ sinh cho người bình thường. Mục đích là tìm hiểu sâu sắc những hạn chế khác nhau giữa các loại thực phẩm để con người tìm kiếm ưu điểm và tránh nhược điểm khi sắp xếp bữa ăn nhằm thúc đẩy việc chuẩn bị bữa ăn hợp lý, tránh xung đột thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và cải thiện khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng thực phẩm trong cơ thể.

Sau đây là một số thực phẩm có thể gây phản ứng khi ăn cùng nhau:

Ăn mật ong và đậu phụ cùng nhau có thể gây tiêu chảy

Đậu hũ có vị ngọt, mặn, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, làm dịu khí đục trong ruột già. Mật ong có vị ngọt, mát, mịn và chứa nhiều loại enzyme; đậu phụ còn chứa nhiều loại khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ.

Trộn lẫn hai thứ này dễ dàng tạo ra các phản ứng sinh hóa có hại cho cơ thể. Vì vậy, không thể uống mật ong sau khi ăn đậu phụ chứ đừng nói đến việc ăn cùng lúc.

Ăn hành lá và táo tàu cùng nhau có thể gây bất hòa giữa lá lách và dạ dày

leftcenterrightdel
Những ai thích làm salad trái cây lưu ý không thể kết hợp dưa đỏ và chuối. (Ảnh: ITN) 

Đặc điểm nổi bật nhất của táo tàu là hàm lượng vitamin cao, có tác dụng bổ tỳ và dạ dày, bổ sung khí và thúc đẩy dịch cơ thể, nuôi tim và phổi, dưỡng máu và tĩnh tâm.

Chất capsaicin trong hành lá có thể khử mùi hôi trong các món ăn nhiều dầu mỡ và đặc như thịt cừu, đồng thời tạo ra mùi thơm đặc biệt, kích thích tiết dịch tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

Táo tàu nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, còn hành lá có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa, nhưng sự kết hợp của cả hai dễ dẫn đến sự bất hòa giữa lá lách và dạ dày.

Ăn củ cải trắng và cà rốt cùng nhau có thể gây nhiễm trùng máu

Nhiều người thích nấu súp với củ cải đỏ và trắng nhưng không biết rằng nếu ăn chung với cà rốt sẽ mất đi rất nhiều vitamin C. Vì cà rốt có chứa enzym ascorbate nên sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải trắng, đồng thời có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng huyết.

Ăn dưa đỏ và chuối cùng nhau làm nặng thêm tình trạng suy thận và bệnh khớp

Những ai thích làm salad trái cây lưu ý không thể kết hợp dưa đỏ và chuối vì hàm lượng đường trong dưa đỏ khoảng 15% và hàm lượng ion kali khá cao. Chuối cũng rất giàu kali. Theo thử nghiệm, cứ 100 gram chuối chứa từ 283 đến 472 mg kali.

Vì vậy, người bệnh suy thận không nên ăn chuối và dưa đỏ (vì cả hai đều chứa nhiều kali) để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Ăn trứng và sữa đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng

Protein đi vào đường tiêu hóa, bị phân hủy thành axit amin bởi pepsin và trypsin do tuyến tụy tiết ra, sau đó được ruột non hấp thụ.

Trong sữa đậu nành có chất ức chế trypsin có thể phá hủy hoạt động của trypsin và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu protein. Trứng chứa một loại protein chất nhầy có thể liên kết với trypsin, khiến nó không hiệu quả và cản trở quá trình phân hủy protein.

Ăn cam và chanh cùng nhau gây loét, thủng đường tiêu hóa

leftcenterrightdel
Những người yêu thích làm đẹp lưu ý rằng ăn chuối và khoai tây cùng nhau sẽ gây ra các vết nám trên mặt. (Ảnh: ITN) 

Mặc dù cam và chanh có tác dụng bổ tỳ, tiêu hóa thức ăn nhưng những người bị loét dạ dày, thừa axit không nên ăn cùng lúc.

Cam và chanh có tính axit cao hơn các loại trái cây thông thường, nếu ăn nhiều sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày và khiến vết loét nặng thêm.

Đặc biệt, chanh có tính axit cao với độ pH dưới 2,8. Không nên ăn khi bụng đói, nếu không sẽ dễ gây hại cho dạ dày và tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể xảy ra thủng loét dạ dày.

Ăn khoai tây và chuối cùng nhau gây ra vết thâm trên mặt

Những người yêu thích làm đẹp lưu ý rằng ăn chuối và khoai tây cùng nhau sẽ gây ra các vết nám trên mặt. Khoai tây chứa protein, đường, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, muối vô cơ (chủ yếu là muối kali) và một lượng nhỏ solanine.

Chuối chứa fructose, glucose, protein, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, E, niacin, pectin, canxi, phốt pho, sắt, 5-hydroxytryptamine, norepinephrine, dihydroxyphenylethylamine và các thành phần khác.

Khi ăn khoai tây và chuối cùng nhau, phản ứng hóa học sẽ xảy ra giữa hai loại, sản sinh ra độc tố và gây ra các vết nám trên mặt. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được các đốm trên mặt nếu sử dụng chúng cách nhau hơn 15 phút.

Theo giaoducthoidai