leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Khi ăn chất xơ, cơ thể chúng ta mất nhiều thời gian hơn để phân hủy thức ăn. Điều này có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn. Do đó các chuyên gia cho rằng, những người mắc bệnh tiểu đường nên được cung cấp nhiều chất xơ hơn so với người bình thường để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ngũ cốc nguyên hạt, người bệnh tiểu đường nên bổ sung các loại rau, củ quả và trái cây trong bữa sáng để tận dụng hiệu quả của chất xơ.

Thực phẩm giàu protein

Protein có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm tác động của carbohydrate lên lượng glucose trong cơ thể. Vì vậy, những món ăn sáng như trứng, sữa chua Hy Lạp và phô mai tươi chứa protein lành mạnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Chuyên gia giải thích rằng việc kết hợp các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt vào bữa sáng có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giải phóng đường vào trong máu.

Cơ thể chúng ta rất cần chất béo để duy trì hoạt động. Chất béo cung cấp năng lượng cho tế bào và các vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D, E, K... chỉ được hấp thu vào máu nếu có đủ dung môi là các chất béo. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường không nên kiêng hẳn chất béo mà nên lựa chọn loại chất béo có lợi.

Nghiên cứu cho thấy, chất béo lành mạnh có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do chúng có lợi ích chống viêm, chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và phản ứng của cơ thể với insulin.

Một số nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh được chứng minh tốt cho người bệnh tiểu đường bao gồm: các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá mòi, cá cơm…; các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó; chất béo từ quả bơ, dầu ô liu…

Cần lưu ý hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo xấu như chất béo bão hòa (mỡ động vật, da gà, bơ, kem...); và chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ nướng, chiên rán...

Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết mô tả tốc độ carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Các loại trái cây như quả mọng, táo, lê và trái cây họ cam quýt có chỉ số đường huyết thấp hơn sẽ giải phóng lượng đường vào máu chậm hơn. Điều này có thể giúp tăng lượng đường trong máu của bạn dần dần thay vì tăng đột biến.

Theo tieudung.kinhtedothi