|
|
Vỏ khoai tây có nhiều chất xơ, sắt và folate hơn thịt khoai tây. Ảnh:Daily Times. |
Theo Readers Digest, chuyên gia dinh dưỡng Malina Malkani cho rằng vỏ của một số loại trái cây, rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn phần thịt. Thậm chí, ở một số loại trái cây, mức độ chống oxy hóa trong phần vỏ có thể cao hơn tới 328 lần so với mức có trong thịt.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Pike, Giám đốc truyền thông dinh dưỡng của Tổ chức Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, lượng chất dinh dưỡng trong vỏ khác nhau tùy theo loại trái cây hoặc rau.
Nếu mục tiêu của bạn là tăng cường sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một số loại trái cây và rau quả mà không cần gọt vỏ.
Quả mọng
Các loại quả mọng như cherry và nho cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Vỏ nho rất có lợi vì có lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong toàn bộ quả. Do đó, bạn nên ăn cả phần vỏ những loại quả mọng này.
Lê, đào và mận
Vỏ quả đào, quả lê và mận đều có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu phát hiện ra loại bỏ vỏ đào dẫn đến giảm 13-18% chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn trái cây, rau củ không gọt vỏ, bạn hãy luôn rửa kỹ trước khi ăn.
Táo và mơ
Táo là một trong những loại trái cây không nên gọt vỏ nhất. Vỏ chứa phần lớn hàm lượng pectin của táo, cũng như bộ chất phytochemical (quercetin, triterpenoids, axit phenolic và polyphenol) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện hô hấp, chức năng phổi, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng Hillary Cecere nói: "Vỏ táo có chất xơ không hòa tan, vitamin C, vitamin A, quercetin flavonoid. Nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ nhưng táo lại là loại trái cây có hàm lượng thuốc trừ sâu cao".
Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã rửa sạch chúng hoặc cân nhắc mua táo hữu cơ.
|
|
Gọt vỏ một quả táo sẽ mất đi pectin - chất xơ hòa tan giúp duy trì cân bằng, giảm lượng đường trong máu và cholesterol “xấu” LDL. Ảnh:City Magazine. |
Cà chua
Vỏ cà chua có nồng độ flavonoid naringin cao, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại một số bệnh, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nấu cà chua còn nguyên vỏ làm tăng khả năng cung cấp một số chất dinh dưỡng.
Kiwi và dưa chuột
Chuyên gia dinh dưỡng Malina Malkani cho biết vỏ kiwi có thể ăn được. Trong khi đó, chuyên gia dinh dưỡng Hillary Cecere cho hay vỏ kiwi có rất nhiều vitamin C và ăn nó sẽ tăng gấp 3 lần lượng chất xơ. Cô gợi ý mọi người hãy cạo phần lông tơ ngoài vỏ của quả kiwi trước khi ăn.
Đối với dưa chuột, vỏ của loại quả này chứa vitamin K, chất xơ và kali. Vỏ dưa chuột có thể dính sáp, vì vậy, bạn hãy nhớ rửa kỹ và dùng khăn giấy để chà sạch lớp sáp.
Cà tím và bí xanh
Theo chuyên gia dinh dưỡng Hillary Cecere, hãy giữ nguyên vỏ cà tím nếu bạn muốn có thêm chất xơ, flavonoid và magie. Một lý do khác để giữ nguyên vỏ cà tím, bí xanh là nước.
Cả bí xanh và cà tím đều có hàm lượng nước cao. 95% bí xanh và 92% cà tím là nước. Vỏ của những loại rau này là nơi chứa hầu hết chất dinh dưỡng.
Vỏ của cà tím rất giàu anthocyanin cùng với nasunin. Nasunin đã chứng minh khả năng bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào. Vỏ cà tím cũng chứa nhiều axit chlorogenic, chất hóa học thực vật khác giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type II, thậm chí có thể giảm cân, giảm đau, cải thiện tâm trạng.
|
|
Vỏ của cà tím và bí xanh là nơi chứa hầu hết chất dinh dưỡng. Ảnh:Shutterstock. |
Tận dụng vỏ trái cây họ cam, quýt
Các nghiên cứu về thành phần hóa học của trái cây họ cam quýt - chanh, cam, bưởi và những loại tương tự - đã tiết lộ lớp vỏ dày chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Các nghiên cứu sâu hơn chỉ ra chất chiết xuất từ vỏ cam quýt có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp giảm cholesterol.
Mặc dù không ai khuyên bạn nên ăn cả vỏ cam quýt, bạn vẫn có thể kết hợp vỏ vào thức ăn và đồ uống để đạt được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời này. Các loại trà chiết xuất từ vỏ cam quýt là một trong những cách bạn có thể sử dụng chúng.
Cà rốt
Cà rốt giàu polyacetylen, hợp chất hóa học đang được nghiên cứu về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư ở người trong ống nghiệm. Chúng cũng có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm.
Những hợp chất này tập trung ở phần vỏ. Vì vậy, bạn có thể để nguyên vỏ cà rốt để nhận được lượng vitamin tốt cho sức khỏe tối đa.
Theo zingnews