1001 công thức uống nước ép thải độc
Trên kênh TikTok N.T.G health chia sẻ: "Hiện tại mỗi ngày mọi người nạp vào cơ thể rất nhiều thực phẩm bẩn, nguồn nước ô nhiễm và tất cả những thứ xung quanh ta vô tình tạo thành độc tố lắng đọng trong cơ thể. Công thức giải độc gồm cần tây, táo đỏ, gừng".
Tài khoản M.A thì chia sẻ công thức 7 ngày thanh lọc cơ thể. Công thức ngày thứ nhất gồm 4 củ cà rốt (300 g), 2 trái dưa leo, 1/2 trái dứa, 1 nhánh gừng. Công thức ngày thứ 2 gồm 500 g bí đao, nửa trái dứa...
Tài khoản P.N.Q chia sẻ công thức 6 ngày detox. Trong đó mỗi ngày sẽ uống 3 lần, sáng, trưa tối. Buổi sáng bắt đầu bằng công thức đầu tiên với 300 g ngò tây, 1 quả dưa leo, 1 quả táo nhỏ. Theo chị Q. gần đây có nhiều ý kiến cho rằng nước ép không tốt vì chứa nhiều đường, nếu vậy là do bạn chưa trải nghiệm và nhận đúng kết quả mà nước ép mang lại. Nếu công thức đó có `50-100% hoa quả ngọt thì không tốt thật, nhưng nếu chỉ có 20% hoa quả để tạo vị ngọt, 80% rau củ thì hoàn toàn rất tốt cho cơ thể.
'Thải độc không phải là chức năng của nước ép, mà của gan và thận'
Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết nước ép trái cây rau củ chứa nhiều vitamin khoáng chất, tuy nhiên ý nghĩa của nó là cung cấp vi lượng cho cơ thể chứ không phải là detox, thải độc. Chức năng khử độc cho cơ thể nằm ở các cơ quan khác ví dụ như gan.
"Ngoài ra, việc lạm dụng nước ép thay thế bữa ăn chính sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Vì nước ép chỉ cung cấp đủ vitamin, vi lượng cho cơ thể mà thiếu hụt nguồn năng lượng và các dưỡng chất khác. Do đó nếu sử dụng nước ép theo trào lưu để thải độc sẽ gây hại cho cơ thể. Thay vào đó hãy lựa chọn chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể", bác sĩ Vĩnh Niên chia sẻ.
Cùng quan điểm, bác sĩ Lê Nhất Duy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết nước ép từ rau củ và trái cây có thể cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe tổng thể, nhưng không có bằng chứng y khoa rõ ràng nào chứng minh rằng uống nước ép sẽ giúp "thải độc" cơ thể. Thải độc không phải là chức năng của nước ép, mà là của gan và thận.
Theo bác sĩ Duy, uống quá nhiều nước ép, đặc biệt là nước ép trái cây có đường tự nhiên (fructose), có thể dẫn đến tăng đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
"Ngoài ra, một số trường hợp thay thế bữa ăn chính bằng nước ép có thể gây ra tình trạng thiếu hụt protein, chất xơ và một số dưỡng chất thiết yếu khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trong dài hạn", bác sĩ Duy nhấn mạnh.
Cũng theo bác sĩ Duy, việc thải độc cơ thể phụ thuộc chủ yếu vào các cơ quan nội tạng, và chúng hoạt động tự nhiên mà không cần sự can thiệp từ các sản phẩm hay các phương pháp được đề cập ở trên.
Theo Thanh niên