Bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V (thuộc Bệnh viện Aster Whitefield, Bengaluru, Karnataka, Ấn Độ) cho biết, ớt chuông vàng tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống cũng như nấu chín và là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho các món xào, salad cũng như cà ri và bánh mì sandwich.

Không giống như các loại ớt khác như ớt đỏ và ớt xanh, chúng không cay nên phù hợp với mọi sở thích, kể cả trẻ nhỏ cũng như những người nhạy cảm với nhiệt. Chúng cũng có hàm lượng đáng kể các vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng, góp phần hướng tới việc nuôi dưỡng lành mạnh.

Hàm lượng dinh dưỡng của ớt chuông vàng

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cứ 100g ớt chuông vàng sẽ chứa:

Nước: 92g

Calo: 27 calo

Protein: 1g

Chất béo: 0,21g

Carbohydrate: 6,32g

Chất xơ: 0,9g

Canxi: 11mg

Sắt: 0,46mg

Magiê: 12mg

Phốt pho: 24mg

Kali: 212mg

Lợi ích sức khỏe của ớt chuông vàng

Giàu vitamin

Ớt chuông vàng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong khi vitamin A giúp cải thiện thị lực. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alchemy, ớt chuông vàng có hàm lượng vitamin C tối đa so với các loại ớt chuông khác.

Bởi, ớt chuông xanh sẽ có khoảng 16,52 mg vitamin C/100g. Trong khi đó, ớt chuông vàng có 159,61 vitamin C/100g; ớt chuông cam có 121,38 vitamin C/100g và ớt chuông đỏ có 81,19 vitamin C/100g.

Đặc tính chống oxy hóa

Theo bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V, lợi ích của ớt chuông vàng cũng bao gồm đặc tính chống viêm do hàm lượng carotene. Điều này giúp bảo vệ và chống lại các bệnh mạn tính do có chứa flavonoid.

Ngoài ra, ớt chuông hoặc ớt chuông là loại rau phổ biến nhất trong số tất cả các loại rau tươi khi nói đến đặc tính chống oxy hóa của chúng. Những quả ớt này có các hợp chất phenolic trung tính hoặc flavonoid được gọi là quercetin, luteolin và capsaicinoids. Những chất này bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như ung thư và các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Chất xơ

Bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V khẳng định, ớt chuông vàng là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Nó hỗ trợ tiêu hóa vì cách hoạt động như thức ăn thô, đảm bảo đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề như táo bón. Nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, cũng như bệnh viêm ruột.

Lượng calo thấp

Ớt chuông vàng có lượng calo khá thấp và có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời nếu bạn đang ăn kiêng. Ngoài ra, nó chứa đầy đủ dinh dưỡng khiến nó trở nên hoàn hảo để kiểm soát cân nặng và có sức khỏe tốt toàn diện.

Tác dụng phụ của ớt chuông vàng

Dị ứng: Điều này là do một số người có thể bị ảnh hưởng bởi dị ứng dẫn đến ngứa, sưng tấy hoặc khó thở.

Các vấn đề về tiêu hóa: Ăn số lượng lớn có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa hoặc đầy hơi ở những người nhạy cảm.

Theo laodong

leftcenterrightdel
 

Bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V (thuộc Bệnh viện Aster Whitefield, Bengaluru, Karnataka, Ấn Độ) cho biết, ớt chuông vàng tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống cũng như nấu chín và là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho các món xào, salad cũng như cà ri và bánh mì sandwich.
leftcenterrightdel
 
Bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V (thuộc Bệnh viện Aster Whitefield, Bengaluru, Karnataka, Ấn Độ) cho biết, ớt chuông vàng tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống cũng như nấu chín và là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho các món xào, salad cũng như cà ri và bánh mì sandwich.
leftcenterrightdel
 
vhjvkjbjklkjlBác sĩ dinh dưỡng lâm sàng - Veena V (thuộc Bệnh viện Aster Whitefield, Bengaluru, Karnataka, Ấn Độ) cho biết, ớt chuông vàng tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống cũng như nấu chín và là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho các món xào, salad cũng như cà ri và bánh mì sandwich.
Tỷ kheo Thích Tâm Huy chủ trì Đại lễ Phật đản tại Trúc Lâm Thiền Viện. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Tỷ kheo Thích Tâm Huy chủ trì Đại lễ Phật đản tại Trúc Lâm Thiền Viện. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhân dịp Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2568, ngày 26/5, Trúc Lâm Thiền Viện, ở cách thủ đô Paris 25km về phía Nam, đã tổ chức đại lễ chào mừng ngày Đức Phật đản sinh.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Nguyễn Thị Vân Anh, cùng sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp ở Paris và các vùng phụ cận.

Tại buổi lễ, Tỷ kheo Thích Tâm Huy, trụ trì Trúc Lâm Thiền Viện, nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Phật đản; giải thích để các Phật tử, bà con kiều bào, cùng bạn bè Pháp thấu hiểu nguồn gốc và chân lý của ngày sinh của Đức Phật, kêu gọi mọi người noi theo chính pháp, tu dưỡng thân tâm, làm điều phước thiện, giác ngộ cho người và cho bản thân, sống tốt đời, đẹp đạo, hòa bình và nhân văn.

Các tăng ni Phật tử đã tỏ lòng thành kính và tri ân đối với công đức giáo hóa và độ sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, tụng kinh và cùng nguyện cầu hòa bình trên thế giới, quốc thái dân an, sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Kết thúc buổi cầu nguyện, các thầy chùa cùng tăng ni phật tử tiến hành nghi lễ tắm Phật truyền thống, trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Trúc Lâm Thiền Viện là một ngôi chùa Việt ở thành phố nhỏ Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thủ đô Paris.

Được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, ngôi chùa này do hòa thượng Thích Thiện Châu sáng lập. Trụ trì hiện nay là Tỷ kheo Thích Tâm Huy.

Tọa lạc ở trên một ngọn đồi cao nhìn ra một không gian thoáng đãng, chùa Trúc Lâm Thiền Viện là một trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris, nơi đi về, tu tập của đông đảo thiện nam, tín nữ, phật tử nước này, đặc biệt vào các dịp lễ lớn như lễ Phật đản.

Trước đó Đại sứ Việt Nam tại Pháp cũng đã đến thắp hương lễ Phật tại chùa Khuông Việt, ở thành phố Orsay - cách Trúc Lâm Thiền Viện gần 4km./.

(TTXVN/Vietnam+