Phát hiện mới về cách ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cập nhật lúc 23:28, Chủ nhật, 27/08/2023 (GMT+7)
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa journal Nature Medicine, cho thấy ăn sớm trong ngày có thể là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Leonie Heilbronn, từ Trường Y Đại học Adelaide (Úc), cho hay: Chế độ ăn giới hạn trong khoảng thời gian từ sáng đến trưa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo tạp chí nghiên cứu Study Finds.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu y tế và sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) đã tuyển hơn 200 người tham gia vào một nghiên cứu kéo dài 18 tháng.
Các tác giả đã so sánh giữa 3 cách ăn: Chế độ ăn giới hạn thời gian, nhịn ăn gián đoạn và chế độ ăn kiêng giảm calo để xem chế độ ăn nào có lợi hơn cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Kết quả cho thấy những người ăn trong khung giờ từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa 3 ngày trong tuần (những ngày còn lại ăn bình thường) có khả năng dung nạp đường tốt hơn sau 6 tháng, nghĩa là ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn, theo Study Finds.
Kết quả cũng cho thấy những người tham gia theo chế độ nhịn ăn gián đoạn nhạy hơn với insulin và cũng giảm được lượng lipid trong máu nhiều hơn so với những người theo chế độ ăn ít calo.
Thành viên nhóm nghiên cứu, ông Xiao Tong Teong, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Adelaide, cho biết: Đây là nghiên cứu lớn nhất thế giới và là nghiên cứu đầu tiên đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng đường sau khi ăn - cách tốt nhất để biết được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận thêm những phát hiện này. Ngoài ra, cách ăn này dù có hiệu quả nhưng khó để áp dụng lâu dài. Trong tương lai, bước tiếp theo nhóm sẽ nghiên cứu xem liệu khoảng thời gian ăn dài hơn - dễ áp dụng hơn trong lâu dài, có tác dụng hay không, theo Study Finds.
Theo Thanh niên