Không còn là "bệnh nhà giàu"

Bệnh thường xảy ra với nam giới (tuổi 30-60) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, uống nhiều rượu bia, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút,..ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Ngày nay, nhiều người trẻ cũng mắc phải bệnh này do chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không lành mạnh.

Sau khi tham gia tiệc cưới vào buổi tối và uống khoảng 6-8 lon bia, sáng hôm sau, anh N.V.N. (TP.Biên Hòa) chịu 1 cơn sưng đau đột ngột, dữ dội ở ngón 1 bàn chân phải. Anh N. đau đến mức không thể tự đi được mà phải ngồi xe lăn để di chuyển. Anh N. đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Tại đây, các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm và nhận thấy chỉ số Acide uric tăng cao (629 umol/l), CRP 112 g/l; Xquang bàn chân thấy phù nề mô mền quanh khớp bàn ngón chân cái, bàn chân phải, không thấy tổn thương ở khớp. Anh N được chẩn đoán viêm khớp gút cấp nguy phát/ thừa cân độ II.

Phòng ngừa bệnh gút (GOUT) - Ảnh 1.

BS CKI Phạm Duy Linh, Khoa Nội, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đang khám và tư vấn cho người bệnh gút

Bác sĩ đã tiến hành điều trị cơn gút cấp và hết đau khớp hoàn toàn sau 7 ngày. Tiếp đó, bệnh nhân được tái khám và điều trị phòng ngừa. Sau 4 tháng điều trị, bệnh nhân không có cơn gút cấp tái phát, acide uric máu còn 438 umol/l. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa cải thiện được cân nặng; không uống rượu bia nhưng chưa tiết chế được chế độ ăn nhiều thịt cá và thói quen dùng thức ăn nhanh khiến cho nguy cơ tái phát cơn gút cấp ở mức cao.

BS CKI Phạm Duy Linh, Khoa Nội, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, trước đây, bệnh gút được cho là "bệnh nhà giàu" và chỉ ảnh hưởng đến quý ông ở tuổi trung niên. Nhưng thực tế công tác khám và điều trị bệnh gút hiện nay cho thấy, tỷ lệ  phụ nữ mắc bệnh ngày càng phổ biến, đặc biệt là nhóm phụ nữ sau mãn kinh. Đồng thời, đời sống kinh thế xã hội ngày càng nâng cao hơn, nguồn thực phẩm đa dạng và chế độ ăn uống không lành mạnh đã khiến bệnh gút ngày càng phổ biến và trẻ hoá. Bệnh nhân N.V.N. nêu trên là 1 ví dụ.

Theo BS Linh, một số nguyên nhân chính khiến gia tăng bệnh gút ở người trẻ tuổi là do: Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật…ít hoạt động thể lực, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá…

Cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh

Bệnh gút tuy không đe doạ đến tính mạng như tim mạch, đột quỵ nhưng nếu không được theo dõi và điều trị đúng thì có thể gây ra nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh gút (GOUT) - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân lựa chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để điều trị bệnh gút

 Bệnh gút ngoài việc gây đau và hạn chế vận động, bệnh   còn   gây ra nhiều ảnh hưởng   như: Giảm khả năng và/hoặc ham muốn trong quan hệ tình dục ảnh hưởng xấu đến hôn nhân; tạo nên gánh nặng tâm lý như lo lắng, chán nản…

"Tại khớp, bệnh gút gây tổn thương và biến dạng khớp gây đau mạn tính, hạn chế vận động và cuối cùng có thể phá huỷ hoàn toàn khớp dẫn đến tàn phế. Mặc khác, các hạt tophi bị loét vỡ khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiễm trùng da ở khớp, viêm khớp nhiễm trùng, nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn huyết. Đối với thận và đường tiết niệu, sự lắng đọng tinh thể urat ở nhu mô thận có thể gây sỏi thận. Tại đường tiết niệu có thể gây ra sỏi đường tiết niệu. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh gút có thể làm xấu thêm và tăng tỉ lệ tử vong các bệnh đồng mắc như bệnh lý tim mạch, thận…", BS CKI Phạm Duy Linh cho hay.

Cũng theo BS Linh, ngoài các yếu tố nguy cơ không thay đổi được như di truyền, chủng tộc, giới tính thì bệnh gút có thể phòng ngừa được bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục, uống nhiều nước, hạn chế rượu bia và có chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Đối với các loại thực phẩm như: Cá (cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá hồi…); các loại hải sản (sò, hàu, tôm, cua…); các loại thịt đỏ (bò, dê…); các loại thịt gia cầm…nên dùng ở mức độ vừa phải. Đồng thời tăng cường sử dụng các loại thực phẩm như: Trái cây, rau củ; các loại đậu (đậu xanh, đậu đen…); các loại hạt (hạt óc chó, mắc ca…).

Người bị bệnh gút cần: Tuân thủ theo điều trị của bác sĩ, tái khám kiểm tra định kì. Kiểm sát tốt các bệnh đồng mắc. Thay đổi lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống. Hạn chế tối đa rượu bia, uống đủ nước 2-4 lít nước mỗi ngày. Ăn thịt không quá 150g mỗi ngày; ưu tiên các loại protein lấy từ thực vật, có thể sử dụng thêm sữa ít béo hoặc không béo; chế độ vận động thích hợp: 150 phút mỗi tuần, không ngừng quá 2 ngày liên tục.  

Theo suckhoedoisong.vn