leftcenterrightdel
Mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và hàm lượng đường thấp thường được xem là an toàn với người tiểu đường, giảm cân. Ảnh: Hải Ngọc 

Giá trị dinh dưỡng của mướp khá cao, tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, cải thiện tình trạng táo bón, làm đẹp da, bảo vệ gan.

Mức calo trong quả mướp rất thấp, chỉ khoảng 17kcal cho 100g mướp. Mức calo này thậm chí còn thấp hơn so với calo trong quả mướp đắng, khoảng 25kcal cho 100g. Như vậy, 1 quả mướp khoảng 300g sẽ chỉ cung cấp khoảng 51kcal.

Mướp vốn dĩ là loại thực phẩm có ít năng lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn nhiều mướp hơn một chút cũng không ảnh hưởng đến cân nặng. Bạn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để làm phong phú thực đơn giảm cân của mình. Ngoài mướp luộc, canh mướp bạn có thể ăn mướp xào, mướp trộn hay mướp hấp. Tất cả các món ăn cùng mướp đều có thể được xem là món ăn lý tưởng dành cho kế hoạch giảm cân. Nhưng chú ý khi chế biến nên sử dụng ít dầu mỡ và gia vị để tránh làm tăng năng lượng cho món ăn.

Ngoài ra, mướp cũng chứa nhiều vitamin A, B5, B6, C, chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi ăn mướp vẫn cần phải lưu ý một số điều để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, bạn không nên tùy ý kết hợp mướp với một số loại thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm đại kỵ với mướp tuyệt đối không nên kết hợp.

Cá chạch

Mướp rất giàu vitamin B1, còn trong cá chạch lại chứa enzym phân hủy vitamin B1. Khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau, enzym trong cá chạch sẽ phân hủy vitamin B1 trong mướp, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng đem lại cho cơ thể.

Rau chân vịt

Rau chân vịt và mướp đều là thực phẩm tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Ăn hai loại này cùng lúc sẽ đẩy nhanh nhu động ruột, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, rau chân vịt chứa axit oxalic, mướp lại giàu canxi. Nếu hai thực phẩm này kết hợp cùng nhau, chất axit oxalic trong rau chân vịt sẽ tương tác với canxi trong mướp tạo thành canxi oxalat, khiến cơ thể khó hấp thụ.

Củ cải trắng

Củ cải trắng và mướp đều là thực phẩm có tính hàn, ăn cùng một lúc hai thứ này dễ gây lạnh bụng, đau bụng.

Theo laodong