Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ngũ cốc nguyên hạt có ba thành phần là cám, mầm và nội nhũ. Với lớp cám sẽ có chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mầm cũng chứa nhiều vitamin, chất béo,...Còn nội nhũ chủ yếu chứa tinh bột, một lượng nhỏ protein, vitamin.
Xét chung về giá trị dinh dưỡng thì ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như là chất đạm, chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin E, kẽm, sắt, magie, photpho,.... Chính vì thế, ngũ cốc nguyên hạt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Giúp cơ thể giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp
Tốt cho não và hệ tim mạch
Giảm nguy cơ đột ngụy và giảm nguy cơ mắc ung thư
Cùng với đó, đây là một thực phẩm giúp ích rất nhiều cho quá trình làm đẹp, giảm cân
Sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe
Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và còn giúp hỗ trợ cho quá trình giảm cân nhưng chúng ta không thể lạm dụng nó và sử dụng thay thế cơm.
Vì khi ăn quá nhiều ngũ cốc thì sẽ có tình trạng khó tiêu xảy ra, gây ảnh hưởng đến dạ dày, tóc, da và giấc ngủ của bạn.
Thêm nhiều đường hoặc muối
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có lượng đường thấp, từ đó khi dùng sẽ có ưu điểm là giúp ổn định lượng đường trong máu. Nhưng nếu bạn cho đường quá nhiều vào ngũ cốc thì ưu điểm này sẽ mất đi và cơ thể sẽ dễ hấp thụ polysaccharide, từ đó làm lượng đường trong cơ thể tăng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Cũng như đường, khi bạn thêm quá nhiều muối vào ngũ cốc nguyên hạt thì cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, khi sử dụng ngũ cốc bạn nên cho thêm đường hoặc muối một lượng vừa phải và càng ít càng tốt.
Nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc nhiều dầu mỡ
Ngũ cốc nguyên hạt bên cạnh thành phần dinh dưỡng cao thì hương vị lại khá nhạt nên nhiều bạn đã chế biến ngũ cốc thành nhiều món ăn như là bánh rán, món chiên,... nhưng khi làm như thế sẽ làm lượng vitamin B trong ngũ cốc bị mất đi.
Cùng với điều đó, khi nấu hay chế biến ngũ cốc nguyên hạt ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cấu trúc axit béo chuyển hóa trong ngũ cốc bị phá hủy và mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng.
Không đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹ
Khi nấu ngũ cốc nguyên hạt nếu bạn không đậy nắp thì nhiệt sẽ tản nhanh và ngũ cốc sẽ không chín đều, điều đó sẽ khiến những chất dinh dưỡng trong ngũ cốc bị mất đi.
Bên cạnh đó, nếu bạn nấu trong nhiều tiếng động hồ và nấu quá kỹ thì sẽ làm chất xơ và thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc mất đi. Chính vì thế, bạn cần đậy nắp kín và nấu với thời gian vừa đủ để ngũ cốc giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Cách ăn ngũ cốc nguyên hạt đơn giản giúp giữ nguyên dinh dưỡng
Tuy có rất nhiều cách ăn ngũ cốc nguyên hạt khác nhau nhưng dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách chủ yếu là ăn lạnh và ăn nóng.
Cách ăn ngũ cốc lạnh
Đầu tiên chúng tôi sẽ chia sẻ cách ăn ngũ cốc nguyên hạt với sữa tươi. Ngũ cốc nguyên hạt với sữa tươi là cách ăn phổ biến và dễ ăn nhất, bằng cách này bạn chỉ cần chuẩn bị ngũ cốc nguyên hạt đã tẩm sấy và một chút sữa tươi thương hiệu bạn hay dùng là được nhé.
Đầu tiên bạn cho một lượng vừa đủ ngũ cốc tùy theo khẩu phần ăn của mình vào bát. Sau đó rót từ từ sữa tươi vào bát ngũ cốc nguyên hạt cho đến khi chúng nổi lên. Bạn cứ cho nhiều sữa nếu bạn thích chúng nó. Việc cho nhiều hay ít sữa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của ngũ cốc nguyên hạt.
Ngoài ra, bạn còn có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt với sữa chua và trái cây tươi hoặc trái cây khô để tăng hương vị của món ăn, cách này cũng rất ngon và cũng không mất quá nhiều thời gian của bạn.
Lưu ý: Độ giòn của ngũ cốc sẽ nhanh chóng mất đi nếu như bạn ngâm chúng quá lâu trong sữa tươi hoặc sữa chua. Vì vậy mà bạn hãy sử dụng ngũ cốc ngay sau khi bạn bạn trộn chúng với sữa để giữ nguyên hương vị của món ăn này nhé!
Cách ăn ngũ cốc nguyên hạt với sữa tươi khi còn nóng
Với cách sử dụng ngũ cốc ở dạng nóng này, bạn có thể dùng ngũ cốc đã qua chế biến, dùng với sữa tươi đã đun nóng. Hoặc bạn trực tiếp đun nóng sữa tươi với ngũ cốc chưa qua chế biến nhé.
Sau khi đã có được hỗn hợp ngũ cốc với sữa nóng, bạn để ra bát và cho thêm các loại nguyên liệu khác nếu thích như: các loại hạt, trái cây tươi, khô, hy bơ đậu phộng, ... Cách này giúp ngũ cốc trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn có thể lược bớt nếu chúng không hợp khẩu vị của bạn nhé!
Một số người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Nếu bạn thuộc một trong năm trường hợp dưới đây thì bạn không nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt:
Bạn có dạ dày kém, khó tiêu và thường có những triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu,...
Người bị thiếu sắt, canxi vì trong ngũ cốc có chất xơ, axit phytic sẽ dễ gây kết tủa và cản trở việc hấp thu chất khoáng.
Người có hệ miễn dịch kém và cơ thể bị suy nhược nặng vì ngũ cốc có chứa protein, chất béo nên khi ăn sẽ làm cho quá trình chuyển hóa các chất này kém, ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.
Những người già và trẻ nhỏ (Nếu sử dụng ngũ cốc hãy dùng một lượng ít).
Người mắc các bệnh về tĩnh mạch thực quản, xơ gan, viêm loét dạ dày vì sẽ có thể dẫn đến tình trạng vỡ, xuất huyết, viêm loét tĩnh mạch.