leftcenterrightdel
 

Để bệnh nhân sốt xuất huyết bình phục nhanh chóng hơn, chế độ dinh dưỡng giữ một vai trò rất quan trọng. Trong đó, rau củ quả là nhóm thực phẩm thường được khuyến khích tăng cường sử dụng cho người mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên người bệnh sốt xuất huyết nên ăn rau gì để vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng biết.

1. Sốt xuất huyết nên ăn rau gì?

1.1. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa các thành phần có khả năng tích cực trong quá trình tạo máu của người sử dụng.

Cụ thể, người ta tìm thấy một lượng lớn vitamin K có trong bông cải xanh. Đây là một chất cần thiết đối với sự tổng hợp quá trình đông máu của cơ thể và quá trình tân tạo hồng cầu. Vì vậy, loại rau này đặc biệt tốt đối với các bệnh nhân sốt xuất huyết, những người đang bị rối loạn đông máu và giảm số lượng tiểu cầu một cách nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
 Người bị sốt xuất huyết nên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống - Ảnh: Internet

1.2. Cải bó xôi

Cũng giống như bông cải xanh, cải bó xôi được cho là có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. 

Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng sắt cao cùng với omega-3. Mà omega-3 là chất có khả năng tham gia vào quá trình ức chế các phản ứng viêm của cơ thể, còn sắt là chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Do đó, việc sử dụng cải bó xôi cho bệnh nhân sốt xuất huyết có thể đem lại tác dụng rất tích cực, vừa giúp hỗ trợ tạo máu và vừa giúp bệnh nhân nhanh bình phục hơn.

1.3. Rau mùi

Rau mùi là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Nhưng ít người biết rằng loại rau này có tác dụng rất tốt cho những người bị sốt, bao gồm cả các bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cách sử dụng rau mùi cho các bệnh nhân sốt xuất huyết cũng rất đơn giản, chẳng hạn như:

- Giã nhỏ rau mùi, sau đó vắt lấy nước và hòa chung với nước lọc để uống.

- Ăn sống rau mùi trong bữa ăn hằng ngày.

1.4. Rau húng quế

Theo Y học cổ truyền Ấn Độ, rau húng quế không chỉ là một loại rau gia vị mà nó còn là một vị thuốc quý. Loài rau này đem đến các dụng tuyệt vời khác nhau khi sử dụng như kháng khuẩn, kháng nấm, và kháng viêm. Do đó, khi bị sốt xuất huyết nên bổ sung rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày. 

Người bệnh có thể lựa chọn chế biến rau húng quế bằng cách ăn sống cùng với các loại thực phẩm khác, hoặc cũng có thể dùng như một loại trà đặc biệt trong thời gian mắc bệnh.

2. Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Để chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết thêm hiệu quả và an toàn, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Bổ sung thêm nước trong chế độ ăn để góp phần chống lại tình trạng mất nước ở người bệnh sốt xuất huyết. Người bệnh nên tăng cường uống nước, ưu tiên sử dụng các món ăn như canh, súp, cháo,...

- Thực phẩm chế biến món ăn cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần có đủ các nhóm dinh dưỡng chính bao gồm chất đạm, chất béo, đường bột, chất xơ. Không chỉ vậy, người bệnh sốt xất huyết còn cần được ưu tiên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

- Bệnh nhân sốt xuất huyết thường gặp phải các tình trạng như chán ăn, buồn nôn, nôn,... Do đó, nên chia nhỏ bữa ăn của người bệnh thành nhiều lần sử dụng để hạn chế những tình trạng trên xảy ra.

- Tránh sử dụng các loại thức ăn có màu đỏ hoặc màu đen. Những loại thức ăn này gây khó khăn trong vấn đề phân biệt, nhận biết tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu có xảy ra.

leftcenterrightdel
 Nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có màu đỏ, hoặc đen khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh: Internet

- Tránh sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu như thực phẩm chiên rán, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ,... Bên cạnh đó cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có độ cứng cao bởi rất dễ gây chảy máu chân răng khi sử dụng.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: "Sốt xuất huyết nên ăn rau gì?" cùng với những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần ăn đầy đủ bữa, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, tránh để cơ thể mất sức, mệt mỏi.

QN