Năm 2014, một nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về thói quen ăn uống của 260.000 người và phát hiện ra rằng rau quả có tác dụng nhất định trong việc chống ung thư. khoai lang và khoai lang sống lần lượt chiếm vị trí quán quân và á quân, tỷ lệ ức chế ung thư lần lượt là 98,7% và 94,4%.
Các nhà nghiên cứu cho biết, khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein rất cao, đồng thời chứa một lượng nhỏ chất xơ, caroten, pectin, axit amin, các loại vitamin và hơn 10 nguyên tố vi lượng như canxi và kali giúp bảo vệ các tế bào biểu mô của con người, toàn vẹn cấu trúc, ngăn chặn quá trình gây ung thư của các kim loại độc hại.
Mặc dù tuyên bố này là không thể phủ nhận, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khoai lang có chứa các thành phần chống ung thư, chẳng hạn như glycolipid và các chất khác. Những nghiên cứu này về cơ bản dựa trên các thí nghiệm thực vật và thí nghiệm tế bào sơ bộ.
Mặc dù có những kết luận như vậy trong thực hành lâm sàng, nhưng các thử nghiệm lâm sàng thực sự có tương đối ít. Rõ ràng là không nghiêm ngặt khi trực tiếp đưa ra kết luận rằng khoai lang có tác dụng chống ung thư bằng cách xem xét các nhân tố này.
Tác dụng chống ung thư của khoai lang không thần kỳ như mọi người tưởng tượng, một số dữ liệu chưa được chứng minh đầy đủ, việc chúng ta phải làm là chờ đợi nghiên cứu khoa học và bài bản chứ đừng mù quáng tin rằng khoai lang có thể chữa ung thư. Xét cho cùng, thực phẩm chống ung thư vẫn chưa đạt được sự hoàn hảo.
Ảnh minh họa.
Lợi ích của việc ăn khoai lang vào mùa hè
Trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những năm gần đây, khoai lang đứng đầu danh sách. Khoai lang chứa vitamin A , B, C, E, kali, sắt, đồng, selen, canxi và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng và axit linoleic,…, có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là thực phẩm cân bằng nhất cho sức khỏe.
Nhuận tràng, giải độc
Khoai lang rất giàu chất xơ chiếm khoảng 8%, có thể kích thích đường ruột, tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng giải độc, đặc biệt có tác dụng tốt đối với người già táo bón, giảm mỡ máu.
Giảm cân và giữ dáng
Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn khoai lang sẽ béo và không dám ăn. Thực tế thì ngược lại, khoai lang không phải là thực phẩm có hàm lượng calo cao, cứ 100 gam khoai lang tươi chỉ chứa 0,2 gam chất béo, sinh ra nhiệt năng 99 kcal, bằng khoảng 1/3 so với gạo.
Ảnh minh họa.
Duy trì tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Một lượng nhỏ protein chất nhầy có trong khoai lang có thể duy trì tính đàn hồi của thành tim mạch con người, tăng mỡ dưới da, chống mệt mỏi và cải thiện khả năng miễn dịch của con người.
Cân bằng axit - kiềm có lợi
Khoai lang là thực phẩm có tính kiềm, giống như nhiều loại trái cây và rau xanh.
Ngăn ngừa cảm lạnh và tránh các bệnh về tim mạch và mạch máu não
Khoai lang cũng có nhiều giá trị y học, chứa vitamin C và E có chức năng đặc biệt như chống oxy hóa, cứng mạch máu, tác dụng chống lão hóa. Vitamin C trong đó có thể tăng cường đáng kể sức đề kháng của cơ thể đối với một số loại vi-rút như cảm lạnh.
Bảo vệ thị lực
Vì khoai lang rất giàu caroten, gan lợn xào lá khoai lang tươi là món ăn chữa bệnh rất tốt. Khoai lang xứng đáng với giá trị sức khỏe con người và chắc chắn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
Ai không nên ăn khoai lang?
Người bị tiểu đường
Khoai lang chứa một lượng nhỏ đường, người có lượng đường trong máu cao ăn khoai lang sẽ khiến lượng đường trong máu dao động. Vì vậy người bệnh tiểu đường không nên ăn khoai lang, nếu thực sự thích ăn khoai lang thì không nên ăn quá nhiều một lúc.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Khoai lang rất giàu chất xơ và chứa nhiều carbohydrate, ăn khoai lang dễ sinh ra khí và tăng áp lực trong dạ dày, những người có vấn đề về dạ dày nếu ăn khoai lang sẽ dễ mắc các triệu chứng như ợ chua, trào ngược axit, ợ hơi, loét dạ dày, viêm dạ dày,…
Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang
Không nên ăn khoai lang khi bụng đói
Hàm lượng đường trong khoai lang tương đối cao, sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra một lượng nhỏ khi đói, ăn khoai lang sẽ gây ra chứng ợ chua, khiến dạ dày đặc biệt khó chịu.
Không nên ăn quá nhiều khoai lang
Trong khoai lang có chứa một loại oxidase, chất này sẽ sinh ra một lượng nhỏ khí trong đường ruột, nếu ăn quá nhiều khoai lang một lúc sẽ gây đầy hơi, nấc cụt, xì hơi,… mang lại cảm giác khó chịu. Tiêu thụ quá nhiều khoai lang có thể kích thích dạ dày tiết axit và gây ra chứng ợ chua.
Không ăn khoai lang sống
Khoai lang chứa một lượng nhỏ tinh bột, màng tế bào của tinh bột rất khó tiêu hóa nếu không bị nhiệt độ thấp phá hủy, có thể gây khó tiêu. Khoai lang chưa chín hoàn toàn cũng không ăn được.
Đừng chỉ ăn khoai lang
Khoai lang thiếu chất đạm và chất béo, nếu chỉ ăn khoai lang trong bữa ăn sẽ không cân đối về mặt dinh dưỡng, tốt nhất nên ăn kèm với rau và thực phẩm giàu chất đạm.
Khoai lang bị đốm không ăn được
Nếu trên khoai lang đã mọc đốm đen thì nhiệt độ thấp loại vi rút đốm đen này rất khó bị loại bỏ, khi ăn sẽ có mùi vị không ngon, nếu ăn phải sẽ gây sốt, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn,…
Theo giadinhonline.vn