Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp folate dồi dào và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Ngày nay, có nhiều người đã thêm các loại hạt thực vật ăn được vào chế độ ăn uống của mình.

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng nên bao gồm sự cân bằng của nhiều loại protein và tốt cho tim mạch, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Hầu hết các loại hạt thực vật đều giàu cả ba chất dinh dưỡng này và chúng cũng giàu a xít amin thiết yếu và khoáng chất như canxi, kẽm, đồng và magiê, những chất quan trọng đối với những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Hạt còn là một nguồn chất xơ và chất chống ô xy hóa tuyệt vời. Khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hạt có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp, theo Times of India.

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tuyệt vời có lợi cho sức khỏe tim mạch, khớp và não bộ. Giàu chất xơ, hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp lignans thực vật chống ô xy hóa tốt nhất. Nó rất được khuyến khích cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu a xít béo omega-6 và khi được thêm vào đậu nành, nó đã cho thấy kết quả tuyệt vời trong việc điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt, bao gồm cả chứng tiểu không kiểm soát, theo Times of India.

Những hạt màu xanh lá cây rực rỡ này có hương vị thơm ngon khi được rang cho bữa ăn nhẹ hoặc được sử dụng để phủ lên món salad, súp và bánh mì.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu lignans và được biết là có tác dụng bảo vệ tế bào, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Chúng là một nguồn tuyệt vời của magiê và canxi. Loại hạt nhẹ này có gần 10 gam chất xơ, 5 gam protein và nhiều omega-3 hơn cá hồi mỗi ounce.

Người ta thường dùng nó như một lớp phủ giòn hoặc thêm nó vào sinh tố để có những lợi ích tuyệt vời.

Hạt mè

Hạt mè là một nguồn tuyệt vời của sắt và canxi, hạt vừng (còn được gọi là hạt benne) được sử dụng nguyên hạt trong các món nướng mặn và ngọt, xay thành tahini hoặc ép lấy dầu thơm. Chúng có thể giúp thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là ở phụ nữ.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn cung cấp folate dồi dào và giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chúng rất giàu vitamin E và có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như bơ hướng dương.

Tại sao hạt là một lựa chọn tuyệt vời?

Hầu hết, chúng ta có xu hướng bỏ qua những thực phẩm này mặc dù chúng rất dễ kiếm. Hạt thường bị vứt bỏ và bỏ quên nhưng chúng cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể và có sẵn dưới dạng “ăn ngay”, giúp bạn dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống của bạn mà không gây bất tiện cho bạn, theo Times of India.

Theo thanhnien