1. Sữa đậu nành có thể thay thế sữa bò
Sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai… là nguồn cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa cũng là thực phẩm giàu canxi nhất và canxi trong sữa dễ hấp thu hơn các loại thực phẩm khác.
Cụ thể trong một cốc sữa bò chứa từ 300-325mg canxi tùy thuộc vào tỷ lệ chất béo trong sữa, con số này chiếm khoảng 25% giá trị hàng ngày cơ thể cần.
Mặc dù sữa là nguồn thực phẩm thích hợp nhất để bổ sung dinh dưỡng và canxi nhưng đối với những trường hợp không uống được sữa bò như người có biểu hiện không dung nạp lactose, ăn chay hoặc ưu tiên chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì sữa đậu nành là lựa chọn phù hợp.
Sữa đậu nành là sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật được làm từ đậu nành. Quá trình chế biến chủ yếu bao gồm các công đoạn như ngâm, xay đậu nành, sau đó lọc và đun sôi để cho ra hỗn hợp là một nhũ tương ổn định bao gồm dầu, nước và protein.
Sữa đậu nành có thể được tiêu thụ nguyên chất hoặc được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như đậu phụ. Loại sữa này là thức uống thay thế lành mạnh cho sữa bò vì nó không chứa lactose và chứa nhiều chất béo lành mạnh hơn sữa bò.
2. Sự khác biệt giữa sữa đậu nành và sữa bò
Cách đơn giản nhất để hiểu sự khác biệt giữa sữa đậu nành và sữa bò là so sánh hai sản phẩm dựa trên thành phần dinh dưỡng của chúng.
Sữa đậu nành có hàm lượng protein cao, giàu canxi, ít chất béo bão hòa, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Theo phân tích của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sữa đậu nành chứa 3,3g protein trên mỗi khẩu phần 100g. Sữa bò cung cấp 3,4g protein trong cùng một khẩu phần. Do đó không có sự khác biệt đáng kể về số lượng giữa hàm lượng protein trong sữa đậu nành và sữa bò.
Sữa đậu nành và sữa bò có đầy đủ tất cả chín loại acid amin thiết yếu. Tuy nhiên, sữa đậu nành sẽ tốt hơn khi xét đến các chất dinh dưỡng phổ biến khác trong cả hai sản phẩm.
Sự khác biệt chính là sữa đậu nành có hàm lượng acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cao hơn, trong khi sữa bò có hàm lượng acid béo bão hòa cao hơn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều acid béo bão hòa như chất béo từ sữa động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngược lại, cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim bằng cách điều chỉnh mức cholesterol và giảm bớt tình trạng viêm.
Một số nghiên cứu về những người ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành, đặc biệt là người dân ở châu Á cho thấy, đậu nành có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.
Trong đậu nành có hai thành phần chính là protein và isoflavone. Isoflavone là một phân lớp của flavonoid, là hợp chất phổ biến từ thực vật. Isoflavone trong đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và hỗ trợ giúp ngăn ngừa loãng xương.
Theo ThS.BS. Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, đậu nành chứa các loại acid amin thiết yếu cấu tạo nên protein mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Isoflavone đậu nành giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương và giảm triệu chứng cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.
3. Cách làm sữa đậu nành nguyên chất ngon và an toàn
Làm sữa đậu nành theo cách truyền thống
- Chọn loại đậu nành chất lượng tốt, sơ chế bằng cách vo sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm nước để qua đêm. Hạt đậu sau khi ngâm nước sẽ nở to, đều và căng mẩy. Vo sạch loại bỏ vỏ và những hạt có biểu hiện hỏng.
- Cho hạt đậu nành vào máy xay sinh tố, thêm nước xay đến khi được hỗn hợp mịn. Tiếp theo lọc kỹ hỗn hợp qua rây lọc.
- Cho phần nước đậu đã lọc vào một nồi rồi bắc lên đun lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi kỹ. Có thể thêm chút đường cho dễ uống.
Làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt
- Chuẩn bị một lượng đậu vừa đủ, rửa sạch và ngâm đậu với nước trong vòng từ 8 - 12 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vo sạch vỏ.
Cho nguyên liệu vào máy làm sữa hạt. Đổ thêm một lượng nước vừa đủ vào, chọn chức năng phù hợp rồi nhấn nút thì máy sẽ tự động xay và nấu chín các nguyên liệu. Khi hoàn tất quy trình làm sữa máy sẽ có chuông báo, khi đó bạn có thể để bớt nóng, uống trực tiếp hay bảo quản tủ lạnh đều được.
Theo suckhoedoisong.vn