1. So sánh lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh và súp lơ trắng

Súp lơ xanh (bông cải xanh) và súp lơ trắng thuộc họ rau họ cải, còn gọi là họ cải bao gồm cải Brussels, bắp cải, cải rổ, cải ngựa, cải xoăn, cải thìa, su hào, mù tạt, củ cải, cải arugula, cải xoong và wasabi...

Các loại rau họ cải đều chứa các hợp chất tự nhiên rất mạnh gọi là glucosinolate có tác dụng chống ung thư mạnh. Chúng phân hủy thành các hợp chất khác, chẳng hạn như isothiocyanate, trong cơ thể và được cho là chịu trách nhiệm cho các lợi ích sức khỏe chính. Nghiên cứu cho thấy ăn rau họ cải thường xuyên có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, vú, phổi, tuyến tiền liệt và thận.

leftcenterrightdel
 Súp lơ xanh và súp lơ trắng là những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bông cải xanh và súp lơ trắng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau về lượng carbs, protein. Cả hai đều đặc biệt giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ điều hòa huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Mỗi loại cũng chứa một lượng vitamin C tốt, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, bông cải xanh có hàm lượng vitamin C và K cao hơn, trong khi súp lơ trắng có hàm lượng acid pantothenic và vitamin B6 cao hơn. Cả hai đều là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.

Ngoài ra, chúng còn giàu một số vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm folate, kali, đồng và mangan. Bông cải xanh và súp lơ trắng đều có lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng.

So sánh bông cải xanh và súp lơ trắng

Chất dinh dưỡng trong 100 g

Súp lơ xanh sống

Súp lơ xanh luộc

Súp lơ trắng sống

Súp lơ trắng luộc

Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Năng lượng

34kcal

35kcal

25kcal

23kcal

2.000-2.500 kcal

Protein

2,8g

2,4g

1,9g

1,8g

55-70g

Chất xơ

2,6g

3,3g

2g

2,3g

30g

Acid folic

63 µg

108 µg

57 µg

44 µg

200 µg

Beta-caroten

0,36 mg = 0,03 mg vitamin A

0,93 mg = 0,08 mg vitamin A

0

0

RDI cho vitamin A là 0,6-0,7 mg

Vitamin C

89mg

65mg

48mg

44mg

40mg

Vitamin E

1,44mg

2mg

0,08mg

0,07mg

3-13mg

Vitamin K

102 µg

141 µg

15,5 µg

13,8 µg

70 µg

Canxi

47mg

40mg

22mg

16mg

700mg

Magie

21mg

21mg

15mg

9mg

300mg

Kali

316mg

293mg

299mg

142mg

3.500mg

Sắt

0,73mg

0,67mg

0,42mg

0,32mg

8,7-14,8mg

2. Thế mạnh của bông cải xanh và súp lơ trắng

Cả bông cải xanh và súp lơ trắng đều là thành viên của họ rau họ cải. Tất cả đều bao gồm các hợp chất tăng cường sức khỏe (cụ thể là isothiocyanates) có thể bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cùng nhiều lợi ích khác.

Súp lơ xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học Ohio đã phân lập các hợp chất từ bông cải xanh và cho thấy chất hóa học thực vật mạnh phân lập từ bông cải xanh được gọi là glucosinolate, được chuyển hóa thành cái gọi là isothiocyanate - hợp chất mạnh chống lại ung thư bàng quang - trong quá trình ăn vào và tiêu hóa.

Một lợi ích khác mà súp lơ xanh mang lại là beta-carotene, chứa nhiều lutein và zeaxanthin, carotenoid quan trọng cho sức khỏe của mắt. Tất cả các carotenoid kết hợp với nhau - beta-carotene, lutein và zeaxanthin - giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một căn bệnh gây mất thị lực. Vì carotenoid chỉ có trong các loại rau màu vàng, cam, đỏ và xanh đậm nên súp lơ trắng không chứa carotenoid.

Súp lơ xanh cũng chứa vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu khỏe mạnh, chuyển hóa canxi và điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể. Cung cấp nhiều vitamin E hơn – rất cần thiết cho làn da và tế bào khỏe mạnh, canxi cho xương và chức năng cơ khỏe mạnh và sắt, rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong máu.

Súp lơ trắng cung cấp một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Là một nguồn dinh dưỡng tốt, súp lơ trắng còn chứa chất chống oxy hóa độc đáo như sulforaphane có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại một số bệnh, ức chế các enzyme có liên quan đến ung thư và sự phát triển của khối u như ung thư. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane cũng có thể giúp giảm huyết áp và giữ cho động mạch khỏe mạnh - cả hai yếu tố chính trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

3. Nên ăn bông cải xanh hay súp lơ trắng?

leftcenterrightdel
 Nên ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần cùng với các loại rau khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bông cải xanh không phải là loại rau họ cải duy nhất có lợi cho sức khỏe. Họ hàng của cây này, bao gồm bắp cải, súp lơ trắng, cải Brussels và cải xoăn... đều có thể chứa các chất hóa học thực vật chống lại bệnh tật tương tự. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác hoặc lượng cần thiết để ăn vào vẫn chưa được xác định nhưng từ lâu trái cây và rau quả nhiều màu sắc đã được chứng minh là nguồn cung cấp vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa rất có lợi...

Một nghiên cứu đã xem xét lượng hợp chất tăng cường sức khỏe nhất định (số lượng glucosinolate) trong bông cải xanh so với súp lơ trắng và các loại cây họ cải khác và tìm thấy rất ít sự khác biệt giữa bông cải xanh và súp lơ trắng.

Khá nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn rau họ cải thường xuyên đã được chứng minh. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh, súp lơ trắng và các loại rau họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư; có thể giúp giữ cho động mạch của chúng ta linh hoạt hơn và cải thiện huyết áp; và có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Có một số khác biệt nhỏ giữa bông cải xanh và súp lơ trắng, đặc biệt là về lợi ích sức khỏe cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cụ thể mà chúng cung cấp. Tuy nhiên, cả hai đều có thể là một sự bổ sung dinh dưỡng và thơm ngon cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Hãy ăn một vài khẩu phần bông cải xanh và súp lơ trắng mỗi tuần, cùng với các loại rau giàu chất dinh dưỡng khác như cà chua, rau bina, măng tây, bí xanh... Những loại rau này cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, mang lại sự đa dạng cho chế độ ăn uống, có lợi cho sức khỏe.

Theo suckhoedoisong.vn