Tác động của vitamin D đến người có đường huyết cao
Cập nhật lúc 23:29, Thứ sáu, 02/02/2024 (GMT+7)
Vitamin D ngoài vai trò điều hòa chuyển hóa canxi, phốt pho và tham gia vào quá trình hình thành xương, còn có tác dụng ức chế phản ứng viêm, điều hòa miễn dịch, đồng thời có liên quan chặt chẽ đến tiểu đường. Dưới đây là tác động của vitamin D đến người có đường huyết cao.
Kháng insulin và rối loạn chức năng tế bào beta tuyến tụy là cơ chế chính của bệnh đái tháo đường. Vitamin D có thể thúc đẩy bài tiết insulin và giảm tình trạng kháng insulin bằng cách ức chế phản ứng viêm toàn thân.
Khi lượng vitamin D không đủ, các ion canxi sẽ đóng lại. Trong khi đó, bài tiết insulin là một quá trình phụ thuộc vào canxi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổng hợp và bài tiết insulin, làm giảm độ nhạy insulin. Đồng thời, ảnh hưởng đến tế bào beta tuyến tụy, làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.
Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng bảo vệ thận của bệnh nhân đái tháo đường. Vitamin D có thể bảo vệ thận bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin, ức chế viêm, điều chỉnh phản ứng miễn dịch, giảm sản xuất protein niệu và ngăn ngừa tổn thương tế bào nang.
Việc bổ sung vitamin D thích hợp cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các biến chứng mạch máu do đái tháo đường.
Huyết sắc tố glycated là một chỉ số về lượng đường trong máu và cũng liên quan đến vitamin D. Khi thiếu vitamin D sẽ không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Có thể thấy, vitamin D có thể có tác dụng phòng ngừa đường huyết cao và điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2, giúp cải thiện, ngăn ngừa các biến chứng.
Người có đường huyết cao có thể tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin D như sữa, trứng, cá hồi, cá biển sâu, tôm, nấm...