1. Ăn cà rốt non tăng mức độ carotenoid
Theo kết quả được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 năm 2024, những thanh niên tham gia nghiên cứu ăn cà rốt non 3 lần một tuần đã làm tăng đáng kể lượng carotenoid cho da, một chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường miễn dịch và chống viêm.
Mức độ carotenoid thậm chí còn tăng cao hơn khi ngoài việc ăn cà rốt, mọi người dùng thực phẩm bổ sung có chứa beta carotene, cũng là một loại carotenoid.
GS.TS Suresh Mathews, Chủ tịch dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại Đại học Samford ở Birmingham, Alabama cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy ở những người trẻ tuổi, một thay đổi nhỏ có thể kiểm soát được trong chế độ ăn uống của họ góp phần làm tăng sự tích tụ carotenoid trên da".
Mức độ carotenoid da cao hơn có liên quan đến chức năng miễn dịch được cải thiện và tỷ lệ mắc ung thư da không phải khối u ác tính thấp hơn.
2. Carotenoid quan trọng thế nào?
Carotenoid, chịu trách nhiệm cho màu đỏ tươi, cam và vàng của nhiều loại trái cây, rau quả, có thể được đo trong da để đánh giá lượng trái cây, rau quả tiêu thụ vì chế độ ăn uống là nguồn duy nhất của các sắc tố này. Mức carotenoid trong da cao hơn có liên quan đến khả năng bảo vệ chống oxy hóa tăng lên và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, một số bệnh ung thư thấp hơn. Dấu hiệu này cũng phản ánh sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch được cải thiện.
TS. Dave Bridges, phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan ở Ann Arbor, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Carotenoids có hai vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Một là chúng cung cấp cho chúng ta thứ có thể trở thành vitamin A và thứ hai là chúng hoạt động như chất chống oxy hóa."
Vitamin A được chứng minh là rất quan trọng đối với thị lực bình thường, chức năng miễn dịch, sinh sản, tăng trưởng và phát triển.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của con người khỏi bị hư hại do các gốc tự do - các phân tử không ổn định được cơ thể tạo ra một cách tự nhiên do quá trình trao đổi chất. Nếu không được kiểm soát, các gốc tự do có thể gây ra một tình trạng gọi là stress oxy hóa, dẫn đến nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư và bệnh tim.
TS. Mathews cho biết hàm lượng carotenoid trong da cao hơn có liên quan đến chức năng miễn dịch được cải thiện và sức khỏe làn da tốt hơn, bao gồm cả tỷ lệ mắc ung thư da không phải khối u ác tính thấp hơn.
3. Điều gì xảy ra khi ăn ½ cốc cà rốt 3 lần một tuần?
Trong nghiên cứu này, các tác giả tìm hiểu xem liệu ăn cà rốt non chỉ 3 lần một tuần có mang lại lợi ích có thể đo lường được về mức độ carotenoid hay không và điều đó có thể so sánh với tác dụng của việc bổ sung beta-carotene, cũng được thiết kế để tăng mức độ chất chống oxy hóa.
Các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên 60 thanh niên vào các nhóm nhận được 100 g (khoảng nửa cốc) cà rốt non trong 4 tuần; bổ sung vitamin tổng hợp có chứa beta-carotene; sự kết hợp giữa cà rốt baby và chất bổ sung; hoặc 100 g lát táo Granny Smith (nhóm đối chứng).
Trước và sau khi can thiệp vào chế độ ăn kiêng, các nhà khoa học đã đo mức carotenoid của người tham gia bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là VeggieMeter, một công cụ đã được kiểm chứng sử dụng sóng ánh sáng để đo carotenoid trên da của một người.
So với mức độ trước khi can thiệp, điểm carotenoid trên da tăng đáng kể, 10,8% ở nhóm chỉ dùng cà rốt non và 21,6% ở nhóm dùng cà rốt và chất bổ sung.
Mức độ carotenoid trong da không thay đổi ở nhóm đối chứng hoặc ở những người chỉ nhận được chất bổ sung.
Các tác giả thừa nhận rằng một hạn chế của cuộc điều tra này là nó được thực hiện ở người trẻ tuổi. Nghiên cứu bổ sung sẽ cần được tiến hành để nghiên cứu tác động ở các nhóm dân số khác và hiểu rõ tác động lâu dài.
4. Cà rốt và các chất bổ sung có thể có tác dụng hiệp đồng
Nghiên cứu cho thấy những khác biệt tiềm ẩn trong cách cơ thể hấp thụ carotenoid tùy thuộc vào việc chúng có từ thực phẩm hay chất bổ sung, Mathews cho biết.
Những phát hiện này cho thấy rằng một loại vitamin tổng hợp có chứa beta-carotene kết hợp với cà rốt trong chế độ ăn uống có thể có tác dụng hiệp đồng và giúp một người hấp thụ tổng cộng nhiều carotenoid hơn, điều mà nhóm nghiên cứu gọi là khả dụng sinh học.
Tiến sĩ Bridges cho biết: "Không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng nói chung, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin hơn bằng cách ăn thực phẩm bổ dưỡng so với việc dùng thực phẩm bổ sung."
5. Mọi người nên bổ sung bao nhiêu vitamin A và carotenoid?
Liều vitamin A được đo bằng microgam (mcg) tương đương hoạt tính retinol (RAE). Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyến nghị phụ nữ trưởng thành nên bổ sung 700 mcg RAE; nam giới, 900 mcg RAE. Giới hạn trên cho người lớn từ 19 tuổi trở lên là 3.000 mcg nhưng không có giới hạn trên đối với beta-carotene và các chất dinh dưỡng thực vật khác mà cơ thể sử dụng để tạo ra vitamin A.
Có một số rủi ro khi bổ sung quá nhiều vitamin A, từ đau đầu dữ dội, mờ mắt đến hôn mê, thậm chí gây tử vong. Do đó chỉ nên bổ sung vitamin A theo chỉ định của bác sĩ. Cách tự nhiên tăng vitamin A và carotenoid qua các thực phẩm như cà rốt, khoai lang, bí đỏ...
Cà rốt non và cà rốt thông thường về cơ bản là giống nhau. Cà rốt non (cà rốt baby) được thu hoạch trước khi trưởng thành và được bán ở kích thước nhỏ hơn. Còn cà rốt baby-cut là những khối cà rốt nguyên củ đã được gọt vỏ, cắt thành miếng dài khoảng 5 cm và đóng gói; cà rốt baby-cut thường được tiếp thị là cà rốt baby nên đôi khi dẫn đến sự nhầm lẫn.
Theo suckhoedoisong.vn