Trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình, muối ăn là gia vị không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn hằng ngày, và nên tìm cho mình thực phẩm có hàm lượng muối thấp để bảo vệ sức khỏe.
Tác hại của việc ăn nhiều muối đối với cơ thể
Trong muối chứa khoảng 40% natri và 60% clorua, nên chúng thường được dùng làm gia vị chế biến món ăn hoặc làm chất bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, natri là loại khoáng chất thiết yếu thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp, khi đi kèm với clorua sẽ giúp cơ thể cân bằng nước và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến sức khỏe của cơ thể gặp phải vấn đề xấu.
Nếu bữa ăn hằng ngày của bạn có lượng muối cao hoặc cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối trong một ngày, sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi do thận không thể lọc hết lượng natri dư thừa ra khỏi máu. Việc natri tích tụ trong cơ thể sẽ khiến lượng nước trong cơ thể bị giữ lại, làm mờ đi nồng độ natri, tạo ra hiện tượng sưng tấy ở bàn tay và bàn chân.
Thực đơn có nhiều món chứa nồng độ muối cao cũng có thể khiến lượng máu lớn hơn lưu thông qua hệ thống mạch máu và động mạch, dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp tạm thời. Ngoài ra, điều không thể tránh khỏi khi ăn mặn đó chính là làm chúng ta khô miệng, khát nước nhanh hơn. Lúc này cơ thể sẽ uống nhiều nước, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường và có thể dẫn đến tình trạng tăng natri máu.
Đối với người cao tuổi, nên hạn chế sử dụng muối trong khẩu phần ăn. Vì tiêu thụ quá nhiều muối có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến xương. Muối sẽ khiến canxi từ xương vơi dần, trong khi canxi lại là yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự chắc khỏe của xương. Việc mất canxi từ xương khiến các bộ phận này trở nên yếu, dễ gãy và tăng nguy cơ loãng xương.
Cách giúp bạn hạn chế ăn muối
Từ xưa đến nay, người Việt thường có thói quen ăn mặn và trong những món ăn hằng ngày đều có một số món chứa rất nhiều muối như nước mắm, mắm tôm, cá kho, cá muối, thịt muối, dưa cà muối…Để thay đổi thói quen sử dụng muối là việc làm không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta quyết tâm thì điều này hoàn toàn có thể làm được.
Bạn có thể giảm muối bằng cách, khi chế biến món ăn hãy hạn chế nêm, ướp muối. Trong bữa ăn hằng ngày, chúng ta có thể sử dụng nhiều món ăn hấp, luộc thay cho các món kho, xào, nướng và hạn chế dùng gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn. Không nên sử dụng những loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa cà muối, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói.
Trong thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa hàm lượng muối cao. Trước khi mua bạn cần đọc kỹ thành phần để xem sản phẩm đó có chứa nhiều muối không. Tuy nhiên, một số sản phẩm không ghi có muối nhưng trên thực tế lại chứa các thành phần khác có natri như thịt, sản phẩm làm từ sữa, bánh mì và động vật có vỏ.
Tăng cường trái cây tươi và rau xanh trong thực đơn hàng ngày là một trong những cách ăn giúp hạn chế muối rất tốt. Với cách làm này, bạn sẽ giảm được lượng thức ăn mặn và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho sức khỏe hơn từ rau quả.