Bài viết này sẽ giới thiệu tiếp 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối, theo Eat This, Not That!

11. Có thể hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên

Thêm 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối - ảnh 1

Chất xơ cao trong chuối có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột

SHUTTERSTOCK

Nếu bạn có con, bạn có thể đã biết mẹo này: Chất xơ cao trong chuối có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột.

Với 3 gram chất xơ không hòa tan, chúng giúp bạn đẩy chất thải ra ngoài tốt hơn bằng cách làm cho phân đi ngoài dễ dàng hơn.

"Chuối là ràng buộc đối với bất kỳ ai bị tiêu chảy và chúng cũng chứa các chế phẩm sinh học về cơ bản là 'thức ăn' cho các vi khuẩn lành mạnh (probiotics) sống trong ruột của chúng ta", chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith, người sáng lập Isabel Smith Nutrition, cho biết.

12. Hỗ trợ sức khỏe xương tốt

Mặc dù chuối không chứa một lượng canxi cao - ít hơn 1% lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày (DV) của bạn - nhưng chúng có thể giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi với sự trợ giúp của các fructooligosaccharides prebiotic.

Khi fructooligosaccharides lên men trong đường tiêu hóa, chúng tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.

13. Đường trong chuối là một nguồn năng lượng tốt

Thêm 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối - ảnh 2

Ăn chuối sau khi tập luyện giúp nhanh chóng bổ sung nguồn năng lượng dự trữ bị cạn kiệt trong một buổi tập đổ mồ hôi nhiều

SHUTTERSTOCK

Có một lý do tại sao những người chạy marathon hay ăn một quả chuối trước (và trong, và sau) cuộc đua. Đó là chuối rất giàu glucose, nguồn đường dễ tiêu hóa nhất, sẽ cung cấp năng lượng tối ưu cho các bài tập chạy, nâng cao sức mạnh của bạn.

Ăn chuối sau khi tập luyện giúp nhanh chóng bổ sung nguồn năng lượng dự trữ bị cạn kiệt trong một buổi tập đổ mồ hôi nhiều.

14. Có thể giúp chống lại bệnh tật

Mặc dù chuối không có vitamin A nhưng chúng vẫn có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt vitamin A.

Tại sao? Chuối rất giàu 3 loại carotenoid khác nhau (provitamin A carotenoid, beta-carotene và alpha-carotene) mà cơ thể thực sự chuyển hóa thành vitamin A. Tuyệt vời phải không?

Theo một bài báo trên Food and Nutrition Bulletin, thực phẩm có chứa hàm lượng cao carotenoid đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh mạn tính, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

15. Hỗ trợ mắt và thị lực khỏe mạnh

Chuyên gia dinh dưỡng Smith cho biết: Chuối chứa vitamin A (1% DV) và C (17% DV), và "cả hai đều là chất chống oxy hóa và là chất dinh dưỡng tốt cho mắt và da".

"Chúng cũng có beta carotene, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào và sửa chữa tổn thương ở cấp độ tế bào.

Chuối cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E (120 microgram/quả chuối nhỏ) và lutein (26 microgram/quả chuối trung bình) - những chất có lợi cho mắt.

Lutein là một chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng", chuyên gia Smith cho biết thêm.

16. Có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo

Chuối có 12 mg choline (3% DV), một loại vitamin B có tác dụng đốt cháy chất béo, tác động trực tiếp lên các gien gây tích trữ chất béo ở bụng. (Một lý do khiến những người nghiện rượu nặng bị đầy bụng là do rượu làm cạn kiệt choline, gây tăng cân xung quanh gan).

Bạn cũng có thể tìm thấy choline trong thịt nạc, hải sản và rau cải xanh.

17. Chất pectin trong chuối có thể giúp giải độc cơ thể của bạn

Thêm 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối - ảnh 3

Giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giải độc hoàn toàn tự nhiên

SHUTTERSTOCK

Giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giải độc hoàn toàn tự nhiên.

Chất xơ giống như gelatin này dính vào các hợp chất độc hại trong máu và thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Trên thực tế, pectin có múi đã được chứng minh là làm tăng bài tiết thủy ngân trong nước tiểu lên 150% trong vòng 24 giờ sau khi bổ sung, theo một nghiên cứu trên Forsch Komplementärmed.

Như một biện pháp giảm cân nhanh chóng, nghiên cứu cho thấy pectin có thể hạn chế lượng chất béo mà tế bào của bạn có thể hấp thụ! Pectin cũng có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Để gặt hái những lợi ích, hãy chọn chuối chín thay vì chuối xanh, vì tỷ lệ pectin hòa tan trong nước tăng lên khi chuối có màu vàng, theo một nghiên cứu Hóa học thực phẩm.

Chuyên gia Bjork đưa ra một mẹo để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức cân bằng khi ăn trái cây nhiều đường như chuối: "Tôi khuyến khích tiêu thụ protein và chất béo lành mạnh với chuối để làm chậm quá trình hấp thụ đường từ chuối vào máu của bạn.

Đây là chiến lược hiệu quả nhất để giữ lượng đường trong máu ổn định, có nghĩa là mức năng lượng ổn định và giảm cân (vì lượng đường trong máu ổn định cho phép tuyến tụy tiết ra glucagon, hormone đốt cháy chất béo!)", theo Eat This, Not That!

Theo Thanh niên