Cụ thể, cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe não, mắt, máu, đường ruột…, theo phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ).

Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật

Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoid như beta-carotene và lutein. Những chất này sẽ bảo cơ thể khỏi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút.

leftcenterrightdel
 Cải bó xôi có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bà Kayla Kopp, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: "Chất chống oxy hóa sẽ giảm thiểu tác hại của các gốc tự do".

Đối với người bị tiểu đường, axit alpha-lipoic trong cải bó xôi có thể giúp giữ lượng đường glucose ở mức thấp và cải thiện khả năng đáp ứng insulin.

Giúp hạ huyết áp

Trong 150 gram cải bó xôi chứa gần 600 mg kali. Hàm lượng kali cao giúp giãn nở mạch máu và giảm huyết áp.

Ngoài ra, cải bó xôi giàu magie và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tạo ra nitric oxide, một phân tử giúp hạ huyết áp. Thêm vào đó, nitrat trong loại rau này cũng có công dụng làm giãn nở mạch máu.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Hàm lượng chất chống oxy hóa, folate và phylloquinone (một dạng vitamin K) trong cải bó xôi cao giúp bảo vệ các tế bào não.

Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách ngăn chặn sự tích tụ protein và giảm viêm nhiễm trong não.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ không hòa tan trong cải bó xôi giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp tăng thể tích chất thải, thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Tốt cho máu

Cải bó xôi là nguồn cung cấp dồi dào sắt không heme (có nguồn gốc từ thực vật), đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hemoglobin - protein vận chuyển oxy trong cơ thể.

Theo bà Kopp, ăn cải bó xôi có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng mệt mỏi.

Kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với thực phẩm giàu sắt như cải bó xôi có thể tối đa hóa sự hấp thụ sắt không heme.

Tăng cường thị lực

Cải bó xôi chứa lutein và zeaxanthin. Hai chất chống oxy hóa này bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể do tuổi tác và thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, người bị sỏi thận và người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn cải bó xôi.

Hàm lượng oxalate cao trong cải bó xôi có thể khiến sỏi thận hình thành nhiều hơn. Vitamin K trong loại rau này cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông máu.

Theo Thanh niên