Thời điểm ăn tinh bột tốt nhất cho người từ tuổi 50
Cập nhật lúc 23:49, Thứ năm, 01/08/2024 (GMT+7)
Đối với người từ tuổi 50, theo dõi lượng đường trong máu là rất quan trọng. Mọi người có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường khi bước sang tuổi này bởi cơ thể trở nên kháng insulin hơn và tuyến tụy bắt đầu hoạt động kém hiệu quả.
Khi tiêu thụ nhiều carbohydrate, cơ thể sẽ tiết ra insulin để hạ mức đường huyết. Ăn quá nhiều carbohydrate sẽ gây sốc cho cơ thể và cơ thể sẽ không sử dụng insulin hiệu quả, khiến lượng đường trong máu sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.
Nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí y khoa BMJ Open Diabetes Research and Care đã chỉ ra cách hay để kiểm soát đường huyết là ăn carbohydrate cuối cùng trong bữa ăn, thông thường nhất là cơm, bánh mì hoặc mì ống.
Kết quả cho thấy ăn tinh bột sau cùng giúp giảm đến 53% lượng đường trong máu so với ăn đầu tiên, đồng thời lượng insulin cũng thấp hơn, theo chuyên trang sức khỏe Health Digest.
Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn tinh bột
Cùng với việc ăn tinh bột vào cuối mỗi bữa ăn, cũng nên ăn các bữa ăn sớm hơn trong ngày. Nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí khoa học Nutrients đã xem xét thời điểm ăn trong ngày ảnh hưởng thế nào đến lượng đường trong máu. Kết quả đã phát hiện những người bắt đầu ăn sớm hơn trong ngày có lượng đường thấp hơn và tình trạng kháng insulin thấp hơn.
Theo một nghiên cứu năm 2021 cũng trên Nutrients, thời điểm ăn tối cũng có thể tạo ra sự khác biệt, không chỉ ở lượng đường mà còn ở cách chuyển hóa chất béo. Kết quả cho thấy ăn tối lúc 18 giờ giúp giảm lượng đường trung bình tốt hơn so với ăn lúc 21 giờ. Và nếu ăn tối sớm hơn vào tối hôm trước, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn vào bữa sáng hôm sau.
Một số chế độ ăn ủng hộ việc hạn chế carbohydrate để giảm lượng đường và mỡ cơ thể. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp tốt nhất cho người lớn tuổi. Carbohydrate lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi vì chúng cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Người lớn tuổi cũng cần carbohydrate phức hợp tiêu hóa chậm hơn để cung cấp năng lượng.
Ngoài ra, nên ưu tiên cho thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn, nhiều chất xơ hơn, ví dụ chọn bánh mì đen thay bánh mì trắng, gạo lứt hoặc gạo đen thay gạo trắng, trái cây nguyên quả thay nước ép trái cây.
Nghiên cứu năm 2019 trên Nutrition, cũng cho thấy tập trung vào thực phẩm có GI thấp hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 26%, theo Health Digest.
Theo Thanh niên