leftcenterrightdel
 Bơ là loại trái cây có thể ăn trước và trong bữa ăn để hỗ trợ giảm cân. Ảnh: Kiều Vũ

 

Trái cây là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân. Nhưng với người muốn giảm cân, người mắc tiểu đường type 2 thì cần chú ý thời điểm ăn trái cây để có được tác dụng tốt.

Trái cây có hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp no lâu và khiến cơ thể bớt cảm giác đói. Đây chính là phương thức giúp giảm cân hiệu quả. Ăn trái cây trước hoặc trong bữa ăn là phương thức hỗ trợ giảm cân vì sẽ giúp hạn chế việc ăn những thức ăn chứa nhiều calo hơn. Táo và các loại trái cây có múi như cam, bưởi là những loại quả giúp có cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, quả bơ, chuối, kiwi cũng có tác dụng tương tự.

Người mắc bệnh tiểu đường type 2 nên ăn trái cây trước, trong, sau bữa ăn hoặc có thể ăn cùng với một loại thực phẩm khác để làm chậm quá trình đường đi vào ruột non. Một số loại trái cây người mắc tiểu đường có thể cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn (hoặc trước khi bổ sung nên hỏi ý kiến bác sĩ), gồm: Táo, trái cây họ cam quýt, quả anh đào, bưởi, quả sung, dứa. Khi chọn những loại trái cây này cho người tiểu đường cần chọn trái cây tươi, đông lạnh thay vì trái cây đã chế biến như siro đóng hộp hoặc nước trái cây.

Những suy nghĩ như ăn trái cây khi đói, ăn trái cây sau bữa ăn có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, ăn trái cây vào buổi chiều để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, không được ăn trái cây trước khi đi ngủ…đều không chính xác. Với người bình thường, có thể ăn trái cây ở mọi thời điểm trong ngày. Với người đang áp dụng chế độ ăn giảm cân và người mắc bệnh tiểu đường type 2 thì nên lưu ý thời điểm ăn trái cây như trên để phát huy tác dụng.

Theo laodong