Nước đậu bắp được làm bằng cách ngâm đậu bắp trong nước để qua đêm. Nhiều người tin rằng đây là loại nước "cực bổ", ngang nhân sâm. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết trước khi quyết định thêm nước đậu bắp vào chế độ sinh hoạt hàng ngày của mình.
1. Đậu bắp là cây gì?
Đậu bắp có tên khoa học là Abelmoschus esculentus, rất phổ biến ở Việt Nam. Đậu bắp hay còn được biết đến một số tên gọi khác như: mướp tây, gôm hoặc còi. Cây đậu bắp sau khi phát triển có thể cao tới 2,5m. Trong khi đó, lá của đậu bắp có 5-7 thùy chân vịt.
Theo USDA, trong 100 gam đậu bắp sẽ chứa khoảng 33 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có thể kể đến như: protein với 1,93 gam; carbohydrate với 7,45 gam; canxi có trong 100 gam đậu bắp là 83 mg; lượng chất xơ lớn với 3,2 gam; đường với 1,48 gam; chất béo với 0,19 gam và một số vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, mangan, folate, magie, thiamin,...
|
|
Đậu bắp rất bổ dưỡng nhưng uống nước đậu bắp liệu có tốt không? (Ảnh: ST) |
2. Uống nước đậu bắp có tốt không?
Theo Health, dựa trên các nghiên cứu khoa học được đăng tải trên NCBI và tạp chí y học thì dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: "Uống nước đậu bắp mỗi ngày có tốt không?":
- Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu không?
Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của nước đậu bắp đối với lượng đường trong máu còn hạn chế, nhưng đậu bắp đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường trong nhiều năm.
Một nghiên cứu năm 2022 trên NCBI đã phân tích tác động của đậu bắp nguyên quả đối với đường huyết ở người mắc tiểu đường type 2. Nghiên cứu thực hiện với 60 người tham gia uống 1.000 mg viên nang đậu bắp cứ 6 giờ một lần trong 8 tuần. Kết quả cho thấy nhóm được dùng viên nang đậu bắp có lượng đường trong máu lúc đói giảm hơn so với nhóm đối chứng dùng giả dược.
Loại nghiên cứu này khiến nhiều người tin rằng nước đậu bắp có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Thật không may, vẫn còn thiếu nhiều nghiên cứu để chứng minh cho thông tin này.
|
|
Vẫn còn thiếu nhiều nghiên cứu để chứng minh cho thông tin uống nước đậu bắp giúp kiểm soát đường huyết (Ảnh: ST) |
- Có thể hỗ trợ giảm cân không?
Đậu bắp chứa nhiều hợp chất có liên quan đến việc hỗ trợ giảm cân ví dụ như chất xơ và protein, góp phần tạo cảm giác no, liên kết chất béo và giảm lượng calo tổng thể.
Trong một nghiên cứu năm 2019 trên động vật, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị mắc bệnh tiểu đường sử dụng chiết xuất đậu bắp và phát hiện ra rằng nhóm chuột này có số cân nặng giảm đáng kể nhưng tới hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống nước đậu bắp có thể đem lại tác dụng giảm cân tương tự. Các nhà nghiên cứu giả thiết rằng, uống nước đậu bắp giúp giảm cân có thể đến từ việc uống thêm nước, hỗ trợ quá trình hydrat hóa, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy giảm cân.
- Có thể cải thiện hệ tiêu hóa không?
Theo Health, uống nước đậu bắp có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe đường tiêu hóa. Một phần là nhờ đậu bắp giàu chất xơ hòa tan, khi ngâm nước sẽ tạo thành hỗn hợp dạng gel giúp hệ tiêu hóa trơn tru hơn.
Trong khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc uống nước đậu bắp mỗi ngày và hệ tiêu hóa còn hạn chế thì các hợp chất hoạt tính sinh học của đậu bắp đã được nghiên cứu rộng rãi hơn. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2021 trên NCBI chỉ ra rằng, chất nhầy trong đậu bắp nguyên quả có tính kiềm tự nhiên, có tác dụng trung hòa axit dạ dày có liên quan đến các bệnh lý như loét dạ dày tá tràng ở dạ dày và ruột non nhờ cung cấp một lớp phủ bảo vệ lớp niêm mạc đường tiêu hóa, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi.
Tuy nhiên, uống nước đậu bắp không phải là phương pháp thay thế cho việc chăm sóc hay thuốc điều trị đường tiêu hóa theo khuyến cáo của bác sĩ.
- Uống nước đậu bắp có tốt cho làn da không?
Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò như một rào cản giữa các cơ quan bên trong và thế giới bên ngoài. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa là điều cần thiết để duy trì sức khỏe làn da tối ưu. Đậu bắp giàu vitamin A và C, khiến một số người tin rằng uống nước đậu bắp có thể có lợi cho sức khỏe làn da. Thực hư là gì?
Mặc dù một cốc đậu bắp sống cung cấp khoảng 16 microgam vitamin A và 23 mg vitamin C tương ứng với 4% và 25% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (AV) nhưng bạn cần nhớ rằng nước ngâm quả đậu bắp sẽ không giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tương đương như khi bạn ăn đậu bắp trực tiếp.
Như vậy có thể thấy, uống nước đậu bắp chưa được chứng minh là đem lại nhiều giá trị sức khỏe nổi bật, ngoại trừ việc thúc đẩy hydrat hóa và lợi ích tiềm năng từ hỗn hợp dịch nhầy từ quả đậu bắp. Bạn có thể xem xét việc ăn trực tiếp đậu bắp nguyên quả để nhận được những lợi ích sức khỏe khi ăn đậu bắp đã được chứng minh bao gồm: Ngăn ngừa thiếu máu, giảm cholesterol xấu, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, cải thiện sinh lý cho nam giới và làm đẹp da nhờ giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, glucid dạng phức hợp polysaccharide, chất xơ hòa tan, sắt, kẽm, kali, mangan, magie,...
3. Nên uống nước đậu bắp khi nào?
Theo Healthline, cách làm nước đậu bắp tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm cả quả đậu bắp sau khi cắt bỏ phần đầu và đuôi hoặc đậu bắp cắt lát mỏng trong nước đun sôi để nguội qua đêm, khoảng 8 giờ tới tối đa là 24 giờ. Khi uống chỉ cần lọc lấy nước ngâm và uống hàng ngày.
Người ta thường uống nước đậu bắp vào buổi sáng khi bụng đói vì cho rằng điều này giúp tối đa hóa lợi ích của nước đậu bắp với sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng uống nước đậu bắp vào buổi sáng có lợi hơn khi uống vào các thời điểm khác trong ngày. Do vậy, bạn có thể uống bất cứ khi nào cảm thấy phù hợp.
Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng của nước đậu bắp đối với sức khỏe nhưng bản thân đậu bắp là một thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa. Do vậy để có được lợi ích tốt cho sức khỏe, ngoài việc uống nước đậu bắp, bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng từ trái cây và rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc,...
Châu Anh/Nguồn: Health, Healthline