Tăng thân nhiệt là khi nhiệt độ cơ thể cao, thường xảy ra trong thời tiết nắng nóng hoặc khi cơ thể hoạt động thể lực mạnh mẽ. Tăng thân nhiệt thường xảy ra ở những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

Nắng nóng gây nhiều tác hại cho cơ thể. Với các trường hợp phải làm việc ngoài trời hoặc di chuyển trên đường liên tục (kỹ sư xây dựng, phóng viên...) cần lưu ý bảo vệ sức khỏe trong quá trình tác nghiệp.

Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình - nguyên Trưởng bộ môn Dược, Đại học Y Hà Nội, cơ chế cân bằng nhiệt của cơ thể là khi ngoài trời nhiệt độ thấp hơn 37 độ C, cơ thể sẽ thoát nhiệt để cân bằng thân nhiệt. Khi cơ thể nghỉ ngơi, nước bốc hơi qua bề mặt da để tạo ra sự cân bằng. Khi vận động nặng (đi lại, hoạt động...) cơ thể tăng sinh nhiều hơn và vã mồ hôi.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 37 độ C, cơ thể không thể thoát được nhiệt độ ra ngoài. Lúc này, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách tiết nhiều mồ hôi. Ra mồ hôi nhiều bao nhiêu tương đương với việc mất nước và điện giải bấy nhiêu. Nếu nhiệt độ ngoài trời càng tăng, cơ thể sẽ bị nhiễm nóng làm tăng sinh năng lượng, mồ hôi càng ra nhiều. Cùng với đó, máu trong cơ thể sẽ càng cô đặc lại. Khi máu cô đặc, toàn thân sẽ bị rối loạn. Nếu bệnh nhân không kịp bù nước, bù các chất điện giải có thể dẫn tới trụy tim và gây tử vong.

photo-1687748641075

Uống nhiều nước để tránh tình trạng tăng thân nhiệt vào mùa nóng.

Vì nhiệt độ trong mùa hè này thường tăng cao, nên điều quan trọng là chúng ta phải biết cách tự bảo vệ mình. Ngoài các biện pháp phòng ngừa để tránh những tác động bất lợi của những đợt nắng nóng, mọi người cần thường xuyên ăn uống những loại thực phẩm dưới đây giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

Nước giải nhiệt, bù nước cho cơ thể

Cơ thể cần bù đủ lượng nước, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Vì thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ sinh ra nhiệt lượng và đổ nhiều mồ hôi. Nếu không bù đủ lượng nước sẽ dẫn tới tình trạng máu bị cô đặc. Cách tốt nhất để duy trì nhiệt độ cơ thể là cung cấp nước thường xuyên. Vào mùa hè nóng nực, nên cung cấp từ 2,7 - 3,7 lít nước mỗi ngày là cần thiết để giữ mát cơ thể. Lưu ý lượng nước này là tính cả các loại trái cây, nước canh, đồ ăn chứa nước chứ không chỉ riêng nước lọc.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những thực phẩm có hàm lượng nước cao nhất, chiếm khoảng 90% là nước. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa giúp giữ cho cơ thể mát mẻ.

Hành tây

Hành tây có tính hàn nên nó không chỉ giải nhiệt mà còn bảo vệ cơ thể khỏi say nắng. Đây cũng là một "siêu thực phẩm" chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa vô cùng độc đáo, giúp ngăn ngừa các bệnh thường gặp trong mùa hè.

photo-1687748642595

Hành tây là một loại rau gia vị có thể thêm vào nhiều món ăn có tác dụng hạ nhiệt cơ thể.

Dưa leo

Tương tự như dưa hấu, dưa leo là một trong những loại rau có hàm lượng nước cao nhất. Nó cũng giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón có thể xảy ra do thời tiết nóng.

Sữa chua

Sữa chua là một trong những sản phẩm sữa tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống trong mùa hè này. Hầu hết các loại thực phẩm giàu protein như thịt và gia cầm có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nhưng trái lại, sữa chua có hàm lượng protein cao và cũng là một loại thực phẩm làm hạ nhiệt cơ thể.

Nước dừa

Nước dừa là một cách tuyệt vời để tăng lượng nước uống. Nước dừa rất giàu vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh trong mùa hè.

ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết: Xét trong nhiều loại thức uống, nước dừa được xếp vào loại thức uống lành mạnh hàng đầu, so với nước mía, nước ngọt, nước ép một số loại trái cây... nước dừa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều. Nước dừa lại có thành phần có thể cung cấp chất điện giải rất phù hợp, mùi vị thơm ngon, phù hợp cho nhiều đối tượng vào mùa hè nóng nực.

Lá bạc hà

Lá bạc hà vừa sảng khoái vừa làm mát cơ thể. Sử dụng trà bạc hà chứa vitamin B, canxi và kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đó cũng là một trong những lý do tại sao người ta dùng trà bạc hà trong khi bị cảm lạnh và cảm cúm. Thêm lá bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tăng hương vị cho nước ép trái cây, nước chanh, trà đá và các loại đồ uống mùa hè khác.

photo-1687748643346

Trà chanh bạc hà giúp làm mát cơ thể rất tốt.

Nha đam

Nha đam là một loại cây chứa đầy nước giúp làm mát cơ thể nếu tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính chống viêm và làm dịu da trong mùa hè.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh bao gồm rau họ cải như rau chân vịt, cải ngọt, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách, bắp cải,... có hàm lượng nước rất cao nên dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là cơ thể không phải làm việc quá sức, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giữ cho cơ thể mát mẻ.

Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp nước và vitamin C tuyệt vời, cả hai đều có tác dụng như lá chắn chống lại thời tiết nóng. Một số loại trái cây có múi phổ biến là cam, chanh, chanh vàng, bưởi,... bạn nên thường xuyên ăn để giúp làm mát cơ thể trong mùa hè.

Trái bơ

Bơ là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống vì chúng rất giàu chất béo lành mạnh. Không giống như các loại thực phẩm béo khác có thể làm cơ thể mất nước, bơ có tác dụng hydrat hóa và chất béo giúp cơ thể hấp thụ các vitamin khác tốt hơn.

Vào mùa hè, cơ thể bạn cần nhiều nước hơn nên bổ sung các loại thực phẩm nói trên là một cách cung cấp nước cho cơ thể. Để đảm bảo lượng nước uống vào cao và giữ nhiệt độ cơ thể bình thường, chú ý tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, cần tránh các hoạt động thể chất nặng, nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt, tránh ra ngoài vào những giờ nắng nóng cao điểm, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Khi ra ngoài cần mặc đồ bảo hộ như áo chống nắng, mũ rộng vành, kính mát, ô che,... tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể.

Theo suckhoedoisong.vn