Đậu không chỉ giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh, theo chuyên trang về bệnh tiểu đường của Mỹ The Diabetes Council.
Thay cơm bằng đậu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu từ Costa Rica đã tuyên bố rằng ăn nhiều đậu hơn và ít cơm hơn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo trang web của Tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh Diabes.co.uk.
|
Người mắc bệnh tiểu đường nên thêm đậu vào bữa ăn. Đậu không chỉ giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh
|
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y sinh của Mỹ American Journal of Clinical Nutrition, sau khi theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 người trong 10 năm, đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên thay thế cơm bằng đậu, đã giảm hơn 35% nguy cơ mắc các triệu chứng tiền thân của bệnh tiểu đường, theo Diabes.co.uk.
Tại sao đậu tốt hơn cơm đối với bệnh nhân tiểu đường?
Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận xét: Cơm rất dễ được cơ thể chuyển hóa thành đường. Gạo được chế biến rất kỹ, đó là tinh bột nguyên chất và tinh bột là chuỗi dài của đường.
Ông Hu nói thêm: Đậu chứa nhiều chất xơ hơn gạo, nhiều protein hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn - có nghĩa là chúng gây ra phản ứng insulin thấp hơn nhiều, theo Diabes.co.uk.
Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, không giảm đột ngột.
Đậu có chỉ số đường huyết thấp, nên không gây tăng đột biến mức đường huyết. Carbohydrate trong đậu là carbohydrate phức - đốt cháy chậm hơn, giúp duy trì lượng đường ổn định, theo The Diabetes Council.
Đậu hầu như không chứa chất béo chuyển hóa, muối và cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cách thay thế cơm bằng đậu
1/3 chén đậu chín có thể thay thế cơm cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Và nửa chén đậu chín có thể thay thế cả đạm nạc và cơm cho một bữa ăn của người bệnh tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.
Nửa chén đậu chín cung cấp 125 calo, 7 gram protein, 0 - 3 gram chất béo và 15 gram carbohydrate.
Cũng có thể độn đậu vào cơm, cách này giúp bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm vì họ có thể ăn cơm mà không bị tăng đường huyết.
Những loại đậu nào tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường?
Bệnh nhân tiểu đường nên tìm loại đậu có hàm lượng chất xơ và protein cao nhất, theo The Diabetes Council.
|
Độn đậu vào cơm có thể giúp bệnh nhân tiểu đường yên tâm vì họ có thể ăn cơm mà không bị tăng đường huyết
|
Có một số loại đậu tốt cho bệnh nhân tiểu đường hơn bao gồm đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, đậu gà, đậu cúc. Nhưng các loại đậu khác như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành… đều giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, không riêng bệnh nhân tiểu đường, mà mọi người nên thêm đậu vào bữa ăn của mình một vài lần trong tuần.
Theo suckhoedoisong.vn