|
|
Siro húng chanh của chị Sáu sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. |
Từng là nhân viên y tế trong bệnh viện chứng kiến nhiều bệnh nhân sử dụng kháng sinh lâu dài gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chị Hồ Thị Sáu (42 tuổi) luôn trăn trở làm sao để hạn chế được việc sử dụng kháng sinh khi con ốm càng lâu càng tốt. Sau đó mẹ trẻ đã tham khảo sách vở, cộng với kiến thức ngành y, đặc biệt là chương trình giáo dục Dược liệu học về các tác dụng chữa bệnh của các loại cây có sẵn xung quanh cuộc sống chúng ta,... từ đó làm ra siro húng chanh thảo dược.
Siro húng chanh thảo dược của chị Sáu sử dụng 100% các loại dược liều lành tính, kháng sinh tự nhiên an toàn cho trẻ con và người lớn sử dụng. Món siro này có tác dụng tăng đề kháng, giảm ho, sổ mũi, khò khè, long đờm...
Chị Sáu đã nghiên cứu rất kĩ công dụng cũng như đặc điểm của các loại thảo dược trước khi kết hợp chúng lại với nhau để làm thành siro trị ho, sổ mũi, tăng cường sức đề kháng:
- Húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, khản tiếng.
- Lá diếp cá: Nhờ tính thanh mát và đặc tính kháng sinh tự nhiên diếp cá giúp hạ sốt rất tốt ở trẻ nhỏ.
- Lá hẹ: Là một loại rau có vị giống cay the giống hành tính ấm có tác dụng điều trị ho, khò khè, viêm phế quản, hen suyễn ở trẻ em. Phòng chống táo bón, đau dạ dày.
- Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho. Với các bệnh ho thông thường, quất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, kháng khuẩn và kháng vi rút.
- Gừng có vị cay tính ấm có công dụng giảm đau giảm ho và chống nôn.
- Tỏi có vị cay là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa cảm cúm, ho.
- Thảo quả: Có vị cay nóng điều trị một số bệnh như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ hô hấp. Ngoài ra các hợp chất có trong thảo quả còn giúp trung hoà acid dạ dày từ đó sẽ hạn chế được các bệnh viêm loét dạ dày.
|
|
Các nguyên liệu làm siro húng chanh. |
Công thức làm siro húng chanh:
+ Nguyên liệu:
– Đường phèn : 800g.
– Quất 800g.
– Húng chanh 900g hay còn gọi là tần dày lá.
– Diếp cá: 500g.
– Gừng.
– Thảo quả: 100g.
– Lá hẹ 1 nắm to.
– Tỏi 4-5 củ.
– Quế 2 hoặc 3 thanh.
– Bạc hà, cam thảo, lá dòi ho, hoa đu đủ đực cho thêm mỗi loại một nắm.
+ Cách làm:
1. Húng chanh, quất, gừng, diếp cá, hẹ, bạc hà rửa sạch rồi ngâm nước muối 15 phút.
2. Vớt nguyên liệu ra để ráo. Quất cắt đôi bỏ hạt, vắt bỏ bớt nước rồi ngâm chung với đường phèn 1h -2h.
3. Cho quất, đường phèn lên bếp nấu lửa vừa thấy sôi thì hạ lửa liu riu cho húng chanh, diếp cá, gừng, hẹ, bạc hà, quế, thảo quả đập dập cho vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 3-4h.
4. Đun đến khi nào không thấy hơi nước bốc lên là siro đã được, lọc bã qua cái rây ( bã để nguội cho vào hộp cất vào tủ lạnh dùng cho người lớn rất tốt).
Siro đạt thành phẩm đặc sánh, màu trong như hổ phách vàng óng ánh da cam.
+ Liều dùng:
Đối với em bé từ 4-5 tháng là dùng được rồi nhé! Các mẹ có con dưới 4 tháng thì mẹ uống cho con bú hoặc hấp đường phèn húng chanh, quất cho con uống.
- Ngày uống 1-2 lần để tăng đề kháng
- Ngày uống 3-5 lần để điều trị ho sổ mũi
- Mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ 5ml (nếu bé không uống được nguyên chất thì các mẹ pha loảng với nước ấm).
Đối với người lớn:
- Ngày 3-5 lần điều trị ho sổ mũi mỗi lần 15ml. Hoặc sử dụng mỗi sáng để bảo vệ thanh quản và dạ dày.
- Siro Húng chanh kết hợp các loại thảo mẹ bầu uống an toàn.
+ Những lưu ý khi sử dụng siro húng chanh:
- Không cho bé ăn uống gì sau khi uống siro húng chanh khoảng 20 phút để các dược chất thấm vào vùng hầu họng phát huy hiệu quả tối đa.
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi, sạch sẽ có nguồn gốc rõ ràng.
- Không sử dụng mật ong để nấu siro cho bé dưới 1 tuổi.
- Sử dụng đường phèn nấu thích hợp mọi lứa tuổi ai cũng dùng được.
- Đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi thì nên sử dụng quất, húng chanh và đường phèn chưng lên rồi lấy nước cho bé uống.
- Khi để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.
- Siro không có tác dụng nhanh như thuốc Tây nên phải kiên trì sử dụng.
Minh Nhật