Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ đặc tính chống viêm. Gừng có thể giúp giảm cân, kiểm soát viêm khớp, giảm các triệu chứng kinh nguyệt. Ngoài ra, gừng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu và giúp điều chỉnh đường huyết, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nhiều tác dụng của gừng đối với sức khỏe - Ảnh 1.

Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ đặc tính chống viêm

Shutterstock

Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của gừng.

1. Chứa gingerol, có dược tính mạnh, chống nhiễm trùng

Gừng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Hương thơm và vị đặc trưng của gừng là do các loại dầu tự nhiên có bên trong nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol. Theo nghiên cứu, gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.

Đặc tính kháng khuẩn của gừng giúp cơ thể chống nhiễm trùng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy gừng có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn E. coli, nấm Candida albicans.

2. Hỗ trợ điều trị chứng ốm nghén và các dạng buồn nôn khác

Gừng hiệu quả trong việc chống buồn nôn, bao gồm buồn nôn sau phẫu thuật, ốm nghén. Mặc dù gừng nhìn chung an toàn, nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho phụ nữ mang thai dùng với lượng lớn.

Tuy nhiên, gừng không phù hợp đối với những người sắp chuyển dạ và những người có tiền sử sẩy thai, những người bị rối loạn đông máu, theo Healthline.

3. Giúp giảm cân

Theo các nghiên cứu ở người và động vật, gừng có thể hỗ trợ giảm cân. Theo đó, một nghiên cứu vào năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm tỷ lệ mỡ ở những người thừa cân.

4. Giảm đường huyết và hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu

Một số nghiên cứu cho thấy gừng có đặc tính chống tiểu đường. Một nghiên cứu vào năm 2022 cho thấy lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường loại 2 đã giảm đáng kể sau khi được bổ sung gừng.

Gừng có thể giúp kiểm soát chứng khó tiêu bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua dạ dày. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra dùng chế phẩm gừng và atiso trước bữa chính giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng khó tiêu ở những người thường xuyên mắc bệnh này.

Tuy nhiên, theo Healthline, bạn không nên tiêu thụ quá 4 gram gừng mỗi ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều gừng có thể dẫn đến khó chịu ở bụng, ợ nóng, bệnh tiêu chảy. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng với mục đích chữa bệnh.

Theo Thanh niên