leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) 

Kế sữa

Từ hàng ngàn năm trước, hạt và quả kế sữa đã được người Hy Lạp cổ đại dùng để chữa các bệnh về gan mật. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất chính trong kế sữa là Silymarin có rất nhiều lợi ích cho gan.

Các nghiên cứu cho thấy, Silymarin là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng vô hiệu hóa gốc tự do gây hại cho gan, giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giảm bớt các triệu chứng do bệnh gan gây ra như mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu… Silymarin còn giúp ổn định màng tế bào, ngăn chặn chất độc nhiễm vào gan, ức chế sự hình thành tổ chức xơ ở gan, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến xơ gan. Đồng thời, hoạt chất này kích thích khả năng tổng hợp protein của gan giúp phục hồi, tái tạo tế bào gan bị tổn thương.

Ngoài ra, Silymarin còn có tác dụng kháng virus, chống viêm, hỗ trợ điều trị viêm gan C và làm giảm 2 loại men gan là ALT và AST, hỗ trợ điều trị men gan cao.

Nghệ 

Đặc tính tăng cường sức khỏe trung tâm của củ nghệ là chất curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học được biết đến với khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Curcumin hoạt động hiệu quả để chống lại stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do và điều chỉnh các con đường phân tử khác nhau liên quan đến chứng viêm, mang lại khả năng bảo vệ rộng rãi cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy chất curcumin quản lý hiệu quả các bệnh về gan bằng cách giảm viêm, chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Vì vậy, chất curcumin được đánh giá cao trong phương pháp phòng ngừa và kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng lạm dụng tinh bột gây hại cho gan, đặc biệt là ở những người đã mắc bệnh gan. Do đó, mọi người cần thận trọng khi tiêu thụ các sản phẩm từ nghệ đã qua xử lý do hàm lượng curcumin có thể vượt ngưỡng. Tốt nhất, không sử dụng nhiều nghệ nếu bạn có vấn đề về gan hoặc hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Rễ bồ công anh 

Rễ cây bồ công anh đã được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan trong hàng trăm năm. Theo kinh nghiệm dân gian, rễ cây bồ công anh đã được sử dụng để tăng cường chức năng gan và tăng cường quá trình giải độc của cơ thể.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bồ công anh rất giàu vitamin A, C, K và các khoáng chất như sắt, kali, kẽm cần thiết để duy trì sức khỏe và hoạt động của gan. Rễ và lá bồ công anh có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố hiệu quả hơn. Bằng cách tăng sản xuất nước tiểu, bồ công anh giúp làm sạch gan và túi mật, thúc đẩy quá trình loại bỏ chất độc tích lũy và chất thải.

Theo Michael Brown, một bác sĩ trị liệu tự nhiên có trụ sở tại Thành phố Kansas (Hoa Kỳ), cây bồ công anh (cả rễ và lá đều được dùng) được biết đến là một loại cây có vị đắng và có các công dụng của vị thuốc đắng như bồi bổ chức năng tiêu hóa cho những người ăn quá nhiều, tiêu hóa kém, hay bị đầy hơi, chướng bụng sau ăn. Bồ công anh không chỉ giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và giải độc của gan mà còn có tác dụng bảo vệ thận và là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên vượt trội.

Atisô hỗ trợ tiêu hóa và thải độc

Atisô chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là cynarin và silymarin, có khả năng bảo vệ gan. Các hợp chất này được cho là có tác dụng thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc.

Nghiên cứu về chiết xuất atisô cho thấy nó có thể cải thiện chức năng gan bằng cách bảo vệ tế bào gan và tăng cường quá trình giải độc, dẫn đến mức AST và ALT thấp hơn. (AST và ALT là những chỉ số giúp phản ánh tình trạng tổn thương gan).

Theo lương y Minh Phúc, atisô là một loại thảo dược có tác dụng giải độc gan, khá phù hợp để sử dụng cho các đối tượng gan phải hoạt động nhiều, rối loạn lipid máu, vàng da, viêm thận, xơ vữa động mạch, người hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị viêm loét dạ dày, tá tràng...

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) 

Khúng khéng

Theo Y học cổ truyền, khúng khéng có công dụng thanh nhiệt, mát gan, bồi bổ chức năng gan và đặc biệt là giải rượu hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy khúng khéng chứa các hoạt chất quý như: Quercetin, Ampelopsin, Polysaccharide… giúp bảo vệ, giải độc gan, giảm tác hại của rượu bia và các chất độc hại ảnh hưởng đến gan. Trong đó, hoạt chất Ampelopsin có tác dụng tăng cường hoạt tính enzyme chuyển hóa cồn giúp làm giảm nồng độ cồn trong máu sau 0,5 – 3 giờ, cải thiện nhanh các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn do rượu gây ra. Quercetin chống viêm, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong gan, hỗ trợ phòng ngừa gan nhiễm mỡ, viêm gan.

Khúng khéng còn làm tăng nồng độ Glutathione nội sinh – chất chống oxy hóa có tác dụng giải độc cơ thể thông qua gan nhờ gắn kết các độc chất trong gan rồi chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài.

Cà gai leo

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có công dụng bảo vệ gan, chữa ngộ độc rượu rất tốt. Cà gai leo khô thường được dùng để sắc hoặc hãm với nước sôi rồi cho người say rượu uống giúp nhanh tỉnh rượu và giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, cà gai leo chứa hoạt chất Alcaloids, Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương từ các gốc tự do, chất độc hại từ rượu bia. Hoạt chất Glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng ức chế xơ gan, làm chậm sự tiến triển xơ gan. Cà gai leo còn giúp chống viêm gan do virus, viêm gan B mạn tính, giảm men gan, tăng cường chức năng gan.

Theo tieudung.kinhtedothi