Tìm ra 'cơ chế' khiến rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Cập nhật lúc 16:51, Thứ sáu, 07/07/2023 (GMT+7)
Theo Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội), rượu là loại đồ uống có cồn mạnh có thể ảnh hưởng lớn tới cơ thể người sử dụng. Giới chuyên môn khuyến cáo những người thường xuyên uống rượu có thể làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như thực quản, đại trực tràng, vú, gan…
Trong đó, thường xuyên uống rượu sẽ ảnh hưởng lớn đến thực quản, bởi rượu làm bong lớp niêm mạc thực quản, dẫn tới sự xâm lấn của các yếu tố gây bệnh, cũng như sự phát triển của các khối u dẫn tới nguy cơ ung thư thực quản. Thường xuyên sử dụng rượu nặng có thể gây tổn hại gan, dẫn đến viêm gan. Do đó, sử dụng rượu dài hạn có liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư gan.
Đáng lưu ý, ung thư vú không chỉ xảy ra ở phụ nữ mà nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Rượu là một nguyên nhân dẫn tới ung thư vú, bởi ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể, làm tăng nồng độ estrogen trong máu. Có nhiều estrogen trong cơ thể hơn bình thường là một yếu tố nguy cơ ung thư vú.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư giảm đi khi bạn ngừng uống rượu hoặc không uống rượu.
Để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, bạn nên từ bỏ thói quen uống rượu, hút thuốc lá. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đầy đủ chất xơ có trong rau củ quả, thường xuyên vận động thể dục thể thao hằng ngày giúp bạn có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh, ngăn chặn được sự xâm lấn của các khối u.
Theo Thanh niên