|
|
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet |
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình lên men và ủ tỏi tươi ở nhiệt độ cao. Quá trình này được kiểm soát kỹ lưỡng về nhiệt độ và độ ẩm để tạo ra tỏi đen chất lượng nhất.
Tỏi đen sau khi lên men sẽ tạo ra hợp chất Melanoidin, là chất tạo màu đen tự nhiên của tỏi đen.
Tỏi đen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, bao gồm:
Giảm cholesterol, ngăn chặn tình trạng máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ.
Tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và đối phó với các vấn đề đường ruột, dạ dày và tá tràng.
Chống viêm và nhiễm
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
Nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể... đặc biệt ở người cao tuổi.
Hướng dẫn sử dụng tỏi đen đúng cách
Có nhiều cách sử dụng tỏi đen khác nhau, bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây.
Ăn tỏi đen trực tiếp
Người trưởng thành có thể ăn từ 2-3 củ tỏi đen mỗi ngày, người già thì 1-2 củ/ngày.
Nên nhai tỏi kỹ và nên ăn riêng, không kèm với gia vị hay thực phẩm nào khác. Điều này tránh tương tác gây tác dụng phụ, làm giảm đi công dụng của tỏi đen.
Tỏi đen ngâm rượu
Rượu ngâm tỏi đen tốt nhất là rượu nếp nguyên chất, không chứa cồn. Uống rượu ngâm tỏi đen ít nhất 1 lần/ngày, mỗi lần 50ml.
Tỏi đen ngâm với mật ong
Tác dụng của tỏi đen ngâm mật ong được chứng minh giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh khi thay đổi thời tiết ở trẻ nhỏ.
Tỏi và mật ong kết hợp với nhau tạo nên hương vị ngon ngọt dễ uống cho mọi lứa tuổi.
Tỏi đen ép lấy nước, kết hợp với thức ăn
Ngoài các cách sử dụng tỏi đen ở trên, bạn cũng có thể lấy tỏi đen ép thành nước để uống hàng ngày, hoặc thêm tỏi đen vào trong quá trình chế biến thức ăn.
Nhưng hãy chú ý phối hợp ăn ý giữa các thực phẩm, tránh các loại kị nhau, dễ gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.
Những người không nên ăn tỏi đen
Tỏi đen mặc dù mang lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng tỏi đen. Nếu cố tình ăn tỏi đen, có thể dẫn đến các tác dụng phụ như kể trên.
Theo đó, những đối tượng dưới đây tốt nhất không nên dùng tỏi đen:
Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt không nên hoặc hết sức hạn chế dùng tỏi đen và tỏi nói chung.
Người dị ứng với tỏi.
Người bị bệnh đau dạ dày, bệnh tiêu chảy.
Người mắc bệnh về gan, thận, mắt.
Người bị huyết áp thấp.
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Theo tieudung.kinhtedothi