Trong thời đại mà hầu hết các lựa chọn thực phẩm của chúng ta đều thiếu dinh dưỡng và chứa nhiều chất béo, muối và carbs, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe.
Nhờ một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống kết hợp tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ sống lâu và khỏe mạnh hơn.
"Siêu thực phẩm" ngăn ngừa bệnh tim mạch
Những "siêu thực phẩm" sau sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa tăng huyết áp và cholesterol cao.
1. Cam
Loại quả này không chỉ bổ sung nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin C.
Vì sao ăn cam tốt cho tim mạch? Cam chứa hàm lượng pectin cao - một loại chất xơ hòa tan giúp loại bỏ cholesterol một cách tự nhiên trong cơ thể bạn.
Không chỉ có chuối, mà cam cũng chứa hàm lượng pectin phi thường loại bỏ lượng natri dư thừa để huyết áp trở lại mức khỏe mạnh một cách tự nhiên.
Trên hết, hàm lượng kali trong cam trung hòa các protein có thể tạo sẹo cho sự phát triển của mô tim và dẫn đến suy tim. Do vậy, ăn cam ngăn ngừa suy tim.
2. Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Kali trong khoai lang giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, có công dụng giảm huyết áp đối với người huyết áp cao.
3. Gừng
Chỉ cần vài lát gừng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ tiến triển bệnh mạch vành, thậm chí có thể ngăn ngừa tăng huyết áp.
Gừng có công dụng ngăn ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ bệnh mạch vành
Không có gì phải ngạc nhiên khi siêu thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các công thức nấu ăn nhiều thế kỷ qua, đặc biệt trong nền văn hóa Á Đông.
4. Đậu nành
Hiện nay, ăn chay là xu hướng khá thịnh hành đối với một số người. Các tín đồ ăn chay không thể bỏ qua đậu nành, bởi đây là thực phẩm giàu đạm thay thế thịt trong chế độ ăn chay.
Đậu nành - thực phẩm ưa chuộng của người ăn chay tốt cho tim mạch
Ngay kể cả các sản phẩm sữa đậu nành cũng được phát hiện là có công dụng giảm cholesterol. Đậu nành có hàm lượng đạm (protein) cao và ít chất béo bão hòa. Đậu nành cũng chứa lượng lớn chất xơ và cùng loại acid béo omega-3 có trong cá. Vì vậy, đây là thực phẩm tuyệt vời để thay thế đạm trong thịt hay cá dành cho người ăn chay.
5. Đậu đen
Đậu đen giàu protein, kali, chất xơ, phytonutrient (chất dinh dưỡng thực vật tập trung nhiều ở vỏ tạo nên màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau quả), vitamin B6 và folate.
Đậu đen giàu chất xơ, protein, kali và phytonutrient tốt cho người muốn giảm cân, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nhờ đó, ăn đậu đen có thể làm giảm cholesterol và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.
Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ cao và ít chất béo, đây là thực phẩm giảm cân tuyệt hảo, giúp bạn "đốt cháy" mỡ thừa đáng ghét.
6. Tỏi
Tỏi đã được chứng minh có công dụng giảm huyết áp và giảm mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa các vấn đề liên quan tới tim mạch.
7. Trà xanh
Trà xanh là "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chỉ một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm mức cholesterol xấu, giảm mảng bám trong động mạch, cải thiện nhịp tim và sức khỏe tổng thể.
Uống trà xanh mỗi ngày giảm cholesterol xấu, giảm mảng bám trong động mạch, cải thiện nhịp tim
8. Bưởi
Bưởi chứa hàm lượng kali, lycopene, choline và vitamin C cao giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Bưởi có công dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên đối với người tăng huyết áp, do vậy bưởi được đưa vào chế độ ăn DASH (chế độ ăn có lợi cho tim mạch).
9. Gạo lứt
Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và không chứa gluten. Gạo lứt có vô số vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và các hợp chất khác giúp kích hoạt quá trình giảm cân và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và tiểu đường.
Gạo lứt bảo vệ tim mạch, phòng ngừa tiểu đường
10. Socola
Trong socola đen chứa chất chống oxy hóa flavnol có công dụng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
Ngoài cải thiện tâm trạng, ăn socola đen cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới từ ĐH Harvard cho thấy những người thường xuyên ăn ca cao thô hoàn toàn không có dấu hiệu tăng huyết áp.
11. Dưa hấu
Dưa hấu là thực phẩm tuyệt vời dành cho mùa hè, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia UV có hại. Dưa hấu chứa 96% là nước nên giúp cơ thể giữ nước và cảm thấy no lâu hơn. Dưa hấu cũng giàu vitamin A, C và B6, kali và magie. Các nghiên cứu chỉ ra dưa hấu có thể giúp hạ cholesterol và giảm huyết áp.
Không chỉ là thực phẩm giải nhiệt ngày hè, dưa hấu còn bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp
12. Cà phê
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra cà phê thực sự có lợi cho trái tim của bạn, ngoài là thức uống khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới. Uống cà phê với hàm lượng vừa phải giúp giảm nguy cơ suy tim, bệnh mạch vành và thậm chí là đột quỵ!
13. Nước
Uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng nhằm duy trì trao đổi chất, giúp não hoạt động chính xác, tránh béo phì và ổn định nhịp tim.
Uống đủ nước mỗi ngày tốt cho trái tim và cơ thể bạn
14. Chuối
Chuối là siêu thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ, protein và kali cao. Mỗi quả chuối bạn ăn sẽ giúp tế bào thần kinh não hoạt động tốt hơn. Chuối cũng rất tốt cho người muốn giảm cân.
Ăn chuối cũng giúp điều hòa nhịp tim của bạn và giúp hệ tim mạch của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp nên ăn chuối.
15. Rau họ cải (rau cải, cải bắp, củ cải, súp lơ ...)
Các loại rau họ cải như rau cải, cải bắp, súp lơ, củ cải ...chứa nhiều zeaxanthin, lutein và Vitamin A, nhưng lại có mật độ calo rất thấp. Sự kết hợp các vitamin và chất dinh dưỡng này bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
16. Cá
Các loại cá giàu omega-3 và ngăn ngừa bệnh tim nói chung. Nồng độ acid amin cao trong cá thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ khỏe mạnh.
17. Bí ngô
Bí ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa cùng hàm lượng beta-carotene, kali, chất xơ, vitamin C và phytoestrogen cao.
Bí ngô giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm lạnh, cảm cúm bên cạnh công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp tự nhiên cho người huyết áp cao.
18. Thịt gà
Thịt gà chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn bất kỳ loại thịt đỏ nào khác. Vì vậy, thịt nạc chẳng hạn như thịt gà là lựa chọn lành mạnh cho người muốn hạ cholesterol.
19. Táo
Táo là siêu thực phẩm chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc. Ăn một quả táo mỗi ngày góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
20. Cà chua
Siêu thực phẩm màu đỏ này rất giàu vitamin A, vitamin C, kali và lycopene. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cà chua là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Theo suckhoedoisong.vn