Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các độc tố gây bệnh, giữ cân nặng ở mức ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường loại 2, mất xương và ung thư.
|
Dinh dưỡng tốt giúp bạn sống lâu hơn và mạnh mẽ hơn
|
Những lời khuyên về chế độ ăn uống và dinh dưỡng dành cho người cao tuổi này có thể giúp ích cho bạn.
Chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây và rau, bột yến mạch, các loại hạt và các loại đậu - có thể giúp giảm chứng táo bón thường phổ biến ở tuổi già. Chúng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và giữ cân.
Nam giới nên ăn 30 gram chất xơ mỗi ngày, phụ nữ khoảng hơn 20 gram, theo chuyên trang y tế WebMD.
Các loại ngũ cốc
Chúng là nguồn chất xơ tuyệt vời và giàu vitamin B, mà người lớn tuổi cần nhiều. B-6 và folate là chìa khóa để giữ cho não khỏe mạnh.
Ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều và hạt dẻ cười có khả năng chống lão hóa rất lớn. Chúng chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tim do tuổi tác, đột quỵ, tiểu đường, bệnh thần kinh và một số loại ung thư.
Các loại hạt cũng bảo vệ não khi già đi.
Cá
|
Các loại cá béo như cá hồi (ảnh), cá ngừ và cá trích nên có trong thực đơn 2 lần một tuần
|
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá trích nên có trong thực đơn 2 lần một tuần. Bởi chúng chứa nhiều axit béo omega-3 DHA tốt cho não. Hàm lượng DHA thấp dẫn đến bệnh Alzheimer, bổ sung đủ lượng DHA này có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tiếp thu.
Tảo, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia cũng là những nguồn cung cấp DHA dồi dào.
Đạm nạc
Thực phẩm giàu đạm chống lại sự mất cơ tự nhiên xảy ra khi già đi. Càng nhiều càng tốt, hãy tiêu thụ nhiều đạm như trứng, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa.
Thực phẩm chứa canxi
Canxi giữ cho xương khỏe mạnh. Khi già đi, canxi cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, ung thư đại tràng và huyết áp cao. Người hơn 50 tuổi cần 1.200 mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong sữa, phô mai, sữa chua, gạo, sữa đậu nành và đậu hũ.
Sản phẩm có màu đỏ và cam
Dưa hấu, cà chua, ớt chuông đỏ và cam rất giàu lycopene. Các nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm chứa lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và chống lại đột quỵ.
Rau họ cải
Càng nhiều tuổi, hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng càng yếu. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải Brussels và súp lơ trắng có thể giúp tăng cường sức khỏe. Chúng chứa sulforaphane giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch chống lại độc tố gây bệnh và giảm nguy cơ ung thư, theo WebMD.
Rau lá xanh đậm
Để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, hãy ăn nhiều rau như rau bó xôi, xà lách và rau cải xanh. Các chất chống oxy hóa trong chúng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ăn ít nhất một khẩu phần rau này mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn sự chậm lại trong trí nhớ, suy nghĩ và khả năng phán đoán ở tuổi già.
Trái bơ
Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong quả bơ có thể cải thiện trí nhớ. Bơ cũng có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ viêm khớp, giúp giữ cân nặng hợp lý và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
|
Khi già đi, ăn uống đầy đủ có thể giúp cải thiện tinh thần nhạy bén, tăng cường mức năng lượng và tăng khả năng chống lại bệnh tật
|
Khoai lang
Khoai lang có nhiều beta carotene - sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này là chìa khóa cho thị lực và làn da khỏe mạnh. Nó giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. 1 củ khoai lang vừa chứa lượng vitamin A bằng 23 chén bông cải xanh. Tốt nhất là khoai lang tím - có thể làm chậm những thay đổi do tuổi tác trong não.
Gia vị
Gia vị có chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh theo năm tháng. Tỏi giúp giữ cho các mạch máu mở rộng. Quế có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Nghệ chống trầm cảm và bệnh Alzheimer và chống ung thư, theo WebMD.
Theo Thanh niên