|
|
Riêng đối với vấn đề nhan sắc, catechin trong trà xanh mang lại nhiều tác dụng. Ảnh:Pexels. |
Catechin - hợp chất polyphenol có trong nhiều loại thực vật và là thành phần quan trọng của lá trà, là chất chống oxy hóa mạnh.
Trong trà xanh có chứa nồng độ cao 4 loại catechin chính bao gồm các hợp chất như catechin (C), epicatechin (EC), gallocatechin (GC), epicatechin gallate (ECG), epigallocatechin (EGC) và epigallocatechin gallate (EGCG).
Trong đó, epigallocatechin gallat (EGCG) là thành phần chính (chiếm 10 - 50% tổng lượng catechin) và được nghiên cứu nhiều nhất trong lá trà.
Nhờ vào khả năng chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, kích thích sự sản sinh của enzyme, làm giảm quá trình hấp thu các chất béo và thúc đẩy quá trình tạo nhiệt mà catechin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Riêng đối với vấn đề nhan sắc, catechin sẽ mang lại các tác dụng:
Trà xanh giúp giảm cân
Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản, người ta đã thử nghiệm tác dụng giảm cân của catechin trên người có độ tuổi từ 27-47. Kết quả thu được sau 12 tuần cho thấy: Nhóm người sử dụng catechin liều cao, 483 mg/ngày cho kết quả giảm cân tích cực hơn so với những người sử dụng catechin liều thấp, 118,5 mg/ngày.
|
|
Lá trà xanh càng non, càng ngon thì hàm lượng catechin càng cao... |
Không những thế, nhóm dùng catechin liều cao còn giảm đáng kể các chỉ số về tỷ lệ mỡ, BMI, vòng mông, vòng bụng… Điều này cho thấy catechin có tác dụng rất tốt đối với việc kích thích khả năng tạo nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình oxy hóa chất béo, kích thích cơ thể tiêu hao chất béo nhanh chóng nên hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Làm đẹp da
Nhờ khả năng chống oxy hóa hiệu quả mà catechin giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Khi cơ thể bị oxy hóa sẽ khiến làn da đen sạm, nhăn nheo, xuất hiện các vết tàn nhang, nám nhiều hơn. Catechin có trong trà xanh khiến quá trình oxy hóa chậm lại. Qua đó giúp làn da mềm mại và đều màu, ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện sớm...
Catechin trong trà xanh có tính kháng khuẩn, loại bỏ các vi khuẩn gây mụn, giảm tiết bã nhờn và sưng viêm.
Nếu da tiết nhiều dầu nhờn, nổi mụn, có thể sử dụng tinh bột trà xanh để làm mặt nạ, sử dụng 2 lần/tuần. Hoặc lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt, kem trị mụn có thành phần chiết xuất từ trà xanh sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng da và hạn chế da bóng dầu.
Chống lão hóa
Thành phần EGCG trong chiết xuất trà xanh giúp ngăn ngừa phá hủy collagen và elastin. Nhờ đó có tác dụng làm chậm đáng kể các dấu hiệu lão hóa da.
Sử dụng tinh dầu chiết xuất trà xanh có nồng độ catechin cao sẽ giúp lớp hạ bì cải thiện tuần hoàn máu. Từ đó ngăn ngừa tình trạng oxy hóa, giúp quá trình tổng hợp collagen nhanh hơn và giảm các dấu hiệu lão hóa.
|
|
Có thể sử dụng chiết xuất từ trà xanh để khắc phục các vấn đề về da... |
Chống nắng
Catechin trong trà xanh có tác dụng như một loại chống nắng dạng nhẹ. Hợp chất này giúp làn da hình thành lớp phòng vệ chống lại các tác động có hại từ tia cực tím, bảo vệ da khỏi hoạt động của các enzyme gây sạm nám da.
Hỗ trợ điều trị bệnh da vỏ cam
Catechin trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình glycation và oxy hóa protein, tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong tế bào da. Do đó ngăn ngừa sự hình thành cellulite và làm săn chắc da, làm giảm tình trạng da sần sùi như vỏ cam.
Theo lifestyle.znews