Mọi người thường hay thờ ơ và không chú trọng trong vấn đề ăn uống, hay ăn một cách tùy hứng. Đặc biệt, những người bận rộn thường có xu hướng lựa chọn những thức uống nhanh, gọn để tránh mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe nếu bạn thu nạo những thực phẩm như thế này một cách thường xuyên:
Ảnh minh họa
Chế phẩm từ thịt
Nghiên cứu cho thấy những loại thực phẩm chế biến từ thịt như xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến từ thịt có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ảnh minh họa
Thực phẩm đông lạnh
Các loại thực phẩm đông lạnh có chứa quá nhiều chất béo, muối và năng lượng. Những loại thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể nếu sử dụng thường xuyên và quá lượng. Thức ăn khi được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ là chậm hơn một chút. Thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng lâu thì nitrite (hàm lượng gây nên ung thư) càng tăng nhanh.
Ảnh minh họa
Đồ uống có ga
Nước uống có ga chứa nhiều năng lượng, lượng đường cao và ít dinh dưỡng. Uống quá mức có thể dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất làm ngọt nhân tạo cho đồ uống có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư, đe dọa sức khỏe răng miệng, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, dễ gây béo phì…
Ảnh minh họa
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp có thể là một sự lựa chọn tốt trong trường hợp thực phẩm tươi sống không có sẵn. Tuy nhiên, nếu như bạn nghĩ đồ hộp an toàn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thì đó là một sai lầm. Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A mà theo các nhà khoa học thì ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cũng là tiền đề gây nên các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác. An toàn nhất vẫn là nên mua đồ tươi về chế biến và hạn chế sử dụng đồ hộp trong những trường hợp không cần thiết.
Ảnh minh họa
Sử dụng đồ ăn rã đông bằng lò vi sóng
Lò vi sóng hay lò nướng thường được mọi người thường xuyên sử dụng để rã đông thực phẩm, tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây nguy hiểm khi bạn đựng trong các loại khay, vật dụng không chịu được nhiệt độ cao của lò, điều này sẽ khiến các chất hóa học ngấm vào thức ăn, gây nên tình trạng nhiễm bẩn. Đó là chưa kể, cách xử lý thực phẩm đông đá như vậy rất nhạy cảm với vi khuẩn; nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay sau khi rã đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Ảnh minh họa
Ăn hạt điều không đúng cách
Giống như tất cả các loại hạt khác, hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng ngược như tăng cân, dễ hình thành bệnh sỏi thận… Ngoài ra, hạt điều phải được nấu chín hoặc hấp trước khi ăn, vì ở trạng thái thô, chúng có chứa urushiol – một chất hóa học có thể gây tử vong nếu hấp thụ quá nhiều trên cơ thể.
Theo giadinhvietnam.com