Do áp lực của công việc và cuộc sống, mọi người thường cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và mất ngủ, vì vậy họ cần một tách cà phê hoặc thức uống giải khát có caffeine để sự tỉnh táo khởi động lại.
Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của phần đông dân số. Mọi người thường khởi đầu một ngày với ly cà phê để tăng sự tỉnh táo. Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là "trạng thái tỉnh táo tạm thời", chất adenosine sinh ra do mệt mỏi tiếp tục tích tụ. Sử dụng caffeine lâu dài để đánh lừa não bộ, não sẽ phát triển khả năng chịu đựng, sau đó cần thêm caffeine để lấy lại cảm giác tỉnh táo.
“Freedom Times” dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Qiu Xinju trong fanpage Facebook “Bản án chung thân của chuyên gia dinh dưỡng Eve ở Hồng Kông” cho biết, khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng căng thẳng mãn tính và hormone căng thẳng trong cơ thể vẫn cao, bạn không nên phụ thuộc vào caffeine để tồn tại.
Ảnh minh họa.
Caffeine cạnh tranh với adenosine để gắn kết thụ thể
Qiu Xinju chỉ ra rằng khi con người mệt mỏi, não bộ sẽ sản sinh ra một chất có tên là adenosine, sau khi adenosine liên kết với các thụ thể cụ thể trong não sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ và hoạt động suy giảm dần dần, bạn cần phải ngủ và nghỉ ngơi.
Cấu trúc của caffeine tương tự như adenosine, vì vậy nó cạnh tranh với adenosine để gắn kết thụ thể, do đó cắt bỏ cảm giác buồn ngủ. Lúc này não sẽ không cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, đó là tác dụng “giải khát” của caffeine
Chuyên gia cho rằng caffeine đang "đánh lừa" não bộ, khiến não bộ lầm tưởng rằng cơ thể không cần nghỉ ngơi, lại vào chế độ "khởi động", lúc này trí nhớ và khả năng tập trung của chúng ta sẽ được cải thiện. Đồng thời nhịp tim và quá trình trao đổi chất sẽ trở nên nhanh hơn, glycogen dự trữ trước đó sẽ được giải phóng để tạo ra năng lượng, đồng thời cơ thể cũng cần tiêu thụ nhiều vitamin B.
Adenosine được sản xuất tiếp tục tích tụ
Chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng "sự tỉnh táo giả" như vậy chỉ là tạm thời, adenosine do mệt mỏi sẽ tiếp tục tích tụ. Sử dụng caffeine lâu dài để đánh lừa não bộ, não sẽ phát triển khả năng chịu đựng, vì vậy cần bổ sung thêm caffeine để lấy lại cảm giác tỉnh táo.
Nếu cơ thể vẫn chưa thực sự nghỉ ngơi thì lượng adenosine sẽ tích tụ ngày càng nhiều.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, ngoài cà phê hoặc thức uống giải khát có chứa caffeine trong cuộc sống hàng ngày, cola, các loại đồ uống trà khác nhau, trà sữa, bột ca cao, sô cô la và thực phẩm chế biến (như trứng cuộn, bánh quy, kẹo, kem,…) và thuốc giảm đau tất cả đều chứa ít nhiều caffeine.
Những người nhạy cảm với caffeine không nên uống trước khi đi ngủ 6 tiếng
Chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng lượng caffein caffein là đủ để tăng hormone căng thẳng serotonin lên 30%. Nếu bạn bị bệnh tim mạch, tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, loãng xương, bạn không nên uống nhiều cà phê ; nếu trẻ dùng quá nhiều caffeine trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm hoạt động và không có khả năng tập trung.
Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và trí tuệ, lượng hàng ngày trung bình không được vượt quá 2,5mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Bên cạnh đó, tốc độ trao đổi chất nhạy cảm với caffeine. Nếu bạn vẫn cảm thấy uể oải sau khi uống một tách cà phê thì nên chợp mắt 10-30 phút. Tập thể dục hoặc tắm nắng, lấy lại tinh thần một cách tự nhiên là tốt nhất.
Theo giadinhonline.vn