Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC Public Health có thể khiến mọi người phải thay đổi thói quen này.

Theo đó, giảm lượng canxi vào bữa tối và tăng lượng canxi vào bữa sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Như vậy, có lẽ đã đến lúc bạn nên chuyển ly sữa buổi tối sang buổi sáng!

 
leftcenterrightdel
 Có lẽ đã đến lúc bạn nên chuyển ly sữa buổi tối sang buổi sáng!

Nghiên cứu mới này nhằm mục đích xem xét ảnh hưởng của việc tiêu thụ canxi trong bữa tối và bữa sáng đối với bệnh tim mạch.

Các tác giả từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã kiểm tra lượng canxi hấp thụ trong chế độ ăn uống của 36.164 người Mỹ từ 20 tuổi trở lên, từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), được theo dõi trong 15 năm.

Trong số những người tham gia, có 4.040 người mắc bệnh tim mạch.

Những người tham gia không sử dụng chất bổ sung canxi, không mang thai và mức calo tiêu thụ không quá 4.500 calo một ngày.

Lượng canxi hấp thụ từ bữa sáng và bữa ăn tối của họ được chia thành 5 nhóm theo số lượng.

Những người tham gia được kiểm tra về bệnh tim mạch, dựa trên tiền sử đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, bệnh động mạch vành hoặc đau tim.

Kết quả đã phát hiện ra rằng tăng lượng canxi vào bữa sáng và giảm lượng canxi trong bữa tối giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Và những người tiêu thụ nhiều canxi vào bữa sáng đã giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với người tiêu thụ nhiều canxi vào bữa tối, theo BMC Public Health.

leftcenterrightdel
 Với cùng tổng lượng canxi hấp thụ trong ngày, nếu chuyển 5% lượng canxi trong bữa tối sang bữa sáng sẽ giảm 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cụ thể, với cùng tổng lượng canxi hấp thụ trong ngày, nếu chuyển 5% lượng canxi trong bữa tối sang bữa sáng sẽ giảm 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng những người tập trung tiêu thụ canxi trong bữa tối mà không dành cho bữa sáng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hơn. Cần phải chia lượng canxi trong bữa sáng và bữa tối một cách khoa học.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để chứng thực những phát hiện này.

Canxi có nhiều ở đâu?

Theo WebMD, canxi có nhiều trong các sản phẩm sữa như sữa, phô mai và sữa chua.

  • Một ly một sữa (240 ml) có khoảng 300 mg canxi
  • Rau lá xanh đậm như rau bó xôi, bí đỏ, đậu rồng, bông cải xanh, cải thìa
  • Đậu nành và các sản phẩm đậu nành như đậu nành trái, đậu hũ, tương đậu nành, sữa đậu nành
  • Một số loại cá như cá mòi, cá hồi
  • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia
  • Nước cam.

Theo Thanh niên