|
|
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) |
Trà lạnh chứa hàm lượng hợp chất hoạt tính cao
Theo một nghiên cứu của Lantano et al. vào năm 2015, trà lạnh giúp tối ưu hóa các đặc tính có lợi của trà, như làm gia tăng chất chống oxy hóa, hàm lượng phenolic và nồng độ acid gallic đáng kể hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải pha nóng để trà ngấm rồi mới cho thêm đá hoặc sau khi trà nguội, cho vào tủ lạnh.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Mặc dù một số chuyên gia cho rằng, trà đá chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn do thời gian ngâm trong nước lâu hơn, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh. Lượng chất chống oxy hóa của các loại trà khác nhau phụ thuộc đáng kể vào giống lá trà, phương pháp canh tác, quá trình sản xuất,...
Nhà nghiên cứu Claire M và các đồng nghiệp vào năm 2018 đã phát hiện ra rằng, trà thảo mộc không chứa caffein uống ở nhiệt độ mát có lợi ích vượt trội đối với sức khỏe tim mạch hơn so với trà nóng.
Nhiệt độ lạnh được cho là thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và oxy hóa a xít béo cao hơn, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể. Những tác dụng này có thể có lợi cho những người không thể sử dụng thuốc sinh nhiệt do béo phì, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tim khác. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của trà lạnh không chứa caffein để giảm cân.
Trà lạnh chứa hàm lượng caffein thấp
Theo nghiên cứu, một tách trà đen chứa khoảng 25-48 mg caffein, còn một tách trà xanh chứa khoảng 25-29 mg caffein.
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm caffein, theo nghiên cứu của Lin et al. vào năm 2014, trà lạnh sẽ giúp bạn làm điều đó. Uống trà đá hay trà uống mát sẽ giảm bớt hàm lượng caffein dung nạp vào cơ thể từ trà. Đây là điều sẽ hấp dẫn nhiều người trong mùa hè khi muốn thưởng thức ly trà chanh hay ly trà đá (trà đen, trà xanh,...) mát lạnh mà không phải quá lo lắng về tác dụng phụ của caffein.
Tốt cho người béo phì
Trà không đường và trà đá có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Thậm chí, có nghiên cứu còn chỉ ra rằng loại trà này tốt cho những người béo phì bị vấn đề tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác.
Nhìn chung, trà không chỉ có chứa chất chống oxy hóa, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Theo khoa học, trà lạnh và trà đá có nhiều lợi ích tốt hơn vì nó chứa hợp chất hoạt tính sinh học bổ sung, không gây hại cho sức khỏe.
Theo tieudung.kinhtedothi