Cơm là loại lương thực giàu tinh bột và có chỉ số đường huyết cao. Với những người tập luyện thể thao hay phải làm việc, vận động cường độ cao thì cơm sẽ nhanh chóng bổ sung năng lượng và bù lượng glycogen dự trữ bị mất trong cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Vì sao ăn cơm nguội lại tốt cho ruột hơn cơm nóng ? - Ảnh 1.

Cơm nguội có hàm lượng tinh bột kháng cao hơn cơm nóng

SHUTTERSTOCK

Đối với những người áp dụng chế độ ăn low-carb thì sẽ hạn chế ăn cơm. Dù vậy, low-carb không nhất thiết phải từ bỏ mọi loại cơm. Cơm gạo lứt dù cũng chứa tinh bột nhưng lại rất giàu chất xơ, mangan, selen và vitamin B. Gạo lứt giúp no lâu, giàu dưỡng chất nên có thể đưa vào chế độ ăn lành mạnh.

Với cơm trắng, khi còn nóng thì cơm sẽ có hàm lượng tinh bột ở mức bình thường như chúng ta đã biết. Lượng tinh bột này sau khi tiêu hóa sẽ phân hủy thành đường glucose.

Lượng đường glucose này được dễ dàng hấp thụ vào máu và khiến khiến đường huyết tăng cao. Với người khỏe mạnh, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhờ lượng đường trong máu tăng nên họ sẽ sẵn sàng cho cường độ vận động mới. Nhưng với người bị kháng insulin thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cơm trắng sau khi nấu chín và để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc tinh bột. Khi đó, tinh bột tinh luyện trong cơm đã chuyển hóa thành tinh bột kháng. Tinh bột kháng trong cơm nguội rất có lợi cho sức khỏe. Quá trình tiêu hóa tinh bột kháng trong dạ dày và ruột non sẽ chậm hơn, nhờ đó chúng sẽ đến được ruột già và nuôi dưỡng lợi khuẩn tại đây.

Không những vậy, tinh bột kháng cũng kích thích lợi khuẩn tạo ra các a xít béo chuỗi ngắn sẽ giúp giảm triệu chứng của tiêu chảy, viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng và hỗ trợ giảm cân.

Vì sao ăn cơm nguội lại tốt cho ruột hơn cơm nóng? - Ảnh 2.

Cơm nấu từ gạo lứt giúp no lâu, giàu dưỡng chất nên có thể đưa vào chế độ ăn lành mạnh

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy cơm để nguội sau đó hâm nóng lại không chỉ làm tăng lượng tinh bột kháng mà còn giúp giảm phản ứng đường huyết. Hàm lượng tinh bột kháng cao hơn trong cơm lúc này sẽ giúp no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít lại.

Nếu muốn tận dụng lợi ích của cơm nguội thì hãy nấu chín gạo, sau đó để nguội ngoài không khí rồi cho vào tủ lạnh. Cơm nguội lúc này hâm lại sẽ có tinh bột kháng cao hơn và nên ăn trong vòng 24 giờ.

Mọi người cũng có thể áp dụng cách làm tương tự với khoai tây. Những người không thích ăn cơm hay khoai tây thì vẫn có thể tận dụng lợi ích của tinh bột kháng trong đậu trắng và đậu lăng. Hai loại đậu này cũng rất giàu protein và chất xơ, phù hợp cho chế độ ăn giảm cân, theo Healthline.

Theo Thanh niên