leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Vì sao ăn đậu Hà Lan tốt cho quá trình giảm cân?

Với hàm lượng protein và chất xơ dồi dào, đồng thời rất ít calo, đậu Hà Lan là một trong những thực phẩm lành mạnh tuyệt vời cho người muốn giảm cân.

Ăn đậu Hà Lan có thể mang lại tác dụng tích cực cho vòng eo của bạn. Cả chất xơ và protein đều giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm giàu protein và chất xơ giúp làm giảm cảm giác đói và giúp chúng ta no lâu hơn. Từ đó sẽ hạn chế được việc phải ăn thêm các bữa phụ hoặc các thức ăn vặt khác. Do đó nếu muốn giảm cân, chúng ta nên ăn thêm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu để tăng cường protein và chất xơ.

Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho gần như tất cả các chức năng của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, ăn thực phẩm giàu protein giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và thay đổi một số hormone điều chỉnh cân nặng, điều này rất có lợi cho việc giảm cân. Sự tăng cường trao đổi chất từ protein được gọi là sinh nhiệt, rất quan trọng để đốt cháy calo.

Trong mỗi cốc đậu Hà Lan cung cấp một lượng protein lớn là 8,6g. Hàm lượng protein này ngang bằng với các loại thực phẩm protein có nguồn gốc thực vật hàng đầu khác.

Kết hợp với chất xơ lành mạnh

Trong khi protein giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và cũng đã được chứng minh là làm giảm mức độ kích thích cơn đói thì chất xơ trong đậu Hà Lan cũng được tiêu hóa rất chậm, giúp thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân.

Với 8,8g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, một cốc đậu Hà Lan có thể cung cấp tới 35% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Ngoài hỗ trợ giảm cân, chất xơ cũng có lợi cho tiêu hóa, giảm táo bón và cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Cách chọn và chế biến đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan hiện được trồng phổ biến ở nhiều nơi để lấy quả và hạt làm thực phẩm. Nếu tự trồng được, bạn có thể sử dụng quả non và hạt. Nếu ăn quả nên thu hoạch sau khi hạt non chớm phình to. Đối với đậu ăn hạt non thu muộn hơn (khi vỏ quả đổi màu), hạt đã phình to và tương đối cứng nhưng chưa quá già hoặc khô.

Ngoài ra, đậu Hà Lan cũng được bán sẵn ở các chợ, siêu thị dưới dạng quả, hạt tươi, khô hoặc đã được chế biến đóng hộp, dùng để nấu các món ăn rất tiện lợi.

Có nhiều cách chế biến đậu Hà Lan cho người muốn giảm cân như dùng quả đậu Hà lan non xào với thịt gà, tôm, nấm; quả đậu Hà lan xào chay; hạt đậu Hà Lan nấu với sườn; nấu súp hoặc cháo; rang cơm với đậu Hà Lan hoặc nấu cơm thập cẩm với đậu Hà Lan; đậu Hà Lan chiên trứng… đều rất ngon.

Sữa nấu bằng hạt đậu Hà Lan cũng là một loại thức uống lành mạnh tốt cho sức khỏe. Sữa có vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên từ đậu. Ngoài ra, sinh tố đậu Hà Lan cũng là thức uống ngon, thanh mát và dễ thực hiện.

Lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

Một điểm cần lưu ý là Đậu Hà Lan tươi có màu xanh lá cây, cung cấp rất nhiều vitamin C, K cũng như carotenes, đậu Hà Lan khô không giàu dinh dưỡng bằng đậu Hà Lan tươi. Hơn nữa, do hàm lượng nước thấp hơn nên đậu Hà Lan khô chứa lượng calo cao hơn đậu Hà Lan tươi. Vì vậy, để nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên sử dụng đậu Hà Lan tươi.

Không nên dùng đậu Hà Lan cho người cao tuổi, bệnh nhân bị gút

Món ăn từ đậu Hà Lan không được khuyến khích cho những người có vấn đề nghiêm trọng với chức năng ruột, cũng như các bà mẹ cho con bú, vì một trong những tính năng khó chịu của sản phẩm này là khả năng gây đầy hơi, đầy hơi quá mức và khó chịu ở vùng bụng.

Rửa kỹ đậu Hà Lan trước khi chế biến và không nên uống nước lạnh sau khi ăn các món ăn từ đậu.

Theo tieudung.kinhtedothi