Cảm giác cay ở lưỡi và môi sẽ kích thích đường hô hấp tăng tiết chất nhầy dẫn đến chảy nước mũi. Các mạch máu giãn ra để làm mát cơ thể, từ đó dẫn đến tăng tiết mồ hôi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Vì sao khi ăn cay lại đổ mồ hôi ? - Ảnh 1.

Ăn cay vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Mức độ cay của thực phẩm được đo dựa trên mức độ mà chúng kích thích phản ứng của cơ thể với chất capsaicin. Phép đo này được gọi là đơn vị nhiệt scoville (viết tắt là SHU).

Nếu dựa vào đơn vị SHU thì ớt chuông có độ cay là 300, ớt sừng là 3.000, ớt hiểm là 100.000. Một số loại hóa chất cũng gây cảm giác cay nóng cho cơ thể. Ví dụ, vết đốt của bọ cạp và bình xịt hơi cay có thể lên đến 2 triệu SHU. Trong khi đó, capsaicin nguyên chất lên đến 16 triệu SHU.

Trong miệng con người có các thụ thể TRPV1, có khả năng cảm nhận nhiệt độ và ngăn ăn quá nóng, từ đó gây bỏng miệng. Chất capsaicin có thể kích hoạt các thụ thể này, từ đó gửi tín hiệu đến não là chúng ta đang ăn thứ gì đó gây cảm giác nóng. Sau đó, cơ thể sẽ xuất hiện một loạt các phản ứng và dẫn đến đổ mồ hôi.

Người ăn cay cũng có thể cảm thấy bồn chồn, bứt rứt. Điều này là do cơ thể đang xác định nhầm rằng capsaicin là mối đe dọa. Hệ quả là kích thích cơ thể giải phóng cả chất dẫn truyền thần kinh dopamine và adrenaline.

Vì sao khi ăn cay lại đổ mồ hôi? - Ảnh 2.

Thêm ớt trong các bữa ăn sẽ làm tăng quá trình đốt calo trong cơ thể, làm giảm cảm giác thèm ăn với các món béo, mặn và ngọt

SHUTTERSTOCK

Vì chất capsaicin không bị phân hủy hoàn toàn trong đường tiêu hóa nên người ăn vẫn có thể cảm thấy nóng trong dạ dày. Nếu cảm giác cay nóng quá khó chịu thì để giảm cay, hãy tránh uống nước.

Thay vào đó, bạn hãy uống sữa, ăn kem hay phô mai. Chất casein trong các sản phẩm làm từ sữa này sẽ bao bọc capsaicin và loại bỏ chúng khỏi lưỡi.

Nếu ăn ở mức độ vừa phải thì thức ăn cay mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thêm ớt trong các bữa ăn sẽ làm tăng quá trình đốt calo trong cơ thể, làm giảm cảm giác thèm ăn với các món béo, mặn và ngọt.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san PLOS One đã phân tích dữ liệu thu thập từ 16.000 người. Kết quả cho thấy ăn ớt mức độ vừa phải, thường xuyên sẽ giảm giảm 13% nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân. Không những vậy, chất capsaicin trong ớt, tiêu còn giúp giảm nguy cơ ung thư, theo Healthline.

Theo Thanh niên