Vì sao nên ngâm đậu thận trước khi nấu?
Cập nhật lúc 13:27, Thứ năm, 31/08/2023 (GMT+7)
Đậu thận hay còn có tên gọi khác là đậu đỏ tây, tên tiếng anh là Kidney bean. Sau đây là lý do tại sao việc ngâm đậu thận trước khi nấu lại quan trọng như vậy.
Ngâm đậu thận trước khi nấu là việc cần thiết. Bởi loại đậu này cần 7-8 giờ để mềm ra. Nhưng bạn có biết vì sao đậu thận lại phải được ngâm lâu như vậy, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như thế nào?
Đậu thận tác động đến tiêu hóa như thế nào? Đậu thận là món ăn ngon, nhưng nó cũng liên quan đến việc gây đầy hơi và khó chịu. Điều này là do sự hiện diện của một số hợp chất như Lectin và Phytohemagglutinin, gây hại nếu sử dụng ở dạng sống hoặc nấu chưa chín. Các hợp chất này thường cản trở quá trình tiêu hóa và gây khó chịu về tiêu hóa nếu không được chế biến đúng cách. Vì vậy, việc ngâm đậu thận trở nên cần thiết. Dưới đây là một số lý do nữa tại sao việc ngâm đậu thận là cần thiết.
Ngâm đậu thận sẽ làm giảm tác động của chất phản dinh dưỡng: Lectin và phytohemagglutinin được coi là chất phản dinh dưỡng vì chúng có thể ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng và cản trở quá trình tiêu hóa. Do đó việc ngâm đậu là cần thiết, cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ngăn ngừa đầy hơi và khó chịu: Ngâm và nấu đậu thận đúng cách giúp giảm mức độ các hợp chất có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng. Sự phân hủy của các loại đường phức tạp trong quá trình ngâm và nấu giúp đậu dễ tiêu hóa hơn, giảm khả năng khó chịu về tiêu hóa do đầy hơi.
Tăng cường enzym: Ngâm đậu thận trước khi nấu sẽ kích hoạt các enzyme trong đậu góp phần phân hủy carbohydrate và protein phức tạp. Hoạt động enzyme này có thể hỗ trợ thêm trong quá trình tiêu hóa.
Cải thiện hương vị: Ngâm đậu giúp cải thiện kết cấu tổng thể của đậu thận nấu chín, làm cho chúng mềm hơn và ngon hơn.
Làm mềm kết cấu: Ngâm cũng làm mềm lớp vỏ cứng bên ngoài của đậu và bắt đầu quá trình phân hủy carbohydrate phức tạp. Điều này làm cho đậu kém khả năng chống lại sự tiêu hóa của các enzyme trong đường tiêu hóa.
Theo VOV