Khi cơ thể cảm thấy không khỏe, hầu hết mọi người thường uống nước cam để bổ sung vitamin C. Bà Amy Shapiro, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đồng tình với phương pháp này.
Theo đó, bà Shapiro giải thích rằng vitamin C, vitamin A và kali trong nước cam sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bà Silvia Robalino, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện HCA Florida Mercy (Mỹ), cho biết hệ thống miễn dịch thường bị vi rút tấn công khi cơ thể bị cảm lạnh. Vitamin C sẽ có vai trò duy trì và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, theo trang sức khỏe Health.
Để tốt hơn cho cơ thể, bạn nên ăn cả quả thay vì uống nước cam. Cam nguyên quả không chỉ cung cấp chất xơ mà còn không chứa đường bổ sung như các loại nước ép.
Bạn nên bổ sung vitamin C trong mùa lạnh và mùa cúm. Việc ưu tiên đáp ứng nhu cầu vitamin C thông qua chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng sẽ tốt hơn việc sử dụng các thực phẩm bổ sung.
Các loại trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Tuy nhiên, bà Shapiro gợi ý thêm một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Ổi, ớt chuông, kiwi, chanh vàng, bưởi, cà chua...
Bên cạnh vitamin C, những vitamin và khoáng chất khác cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Bà Shapiro cho biết kẽm có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh khoảng 1 ngày nếu bạn bổ sung chúng trong vòng 24 giờ đầu tiên khi cơ thể có triệu chứng cảm lạnh. Kẽm có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra sau cảm lạnh.
Ngoài ra, bà Shapiro cũng nhấn mạnh việc uống đủ nước cũng quan trọng với cả người bị cảm lạnh và người khỏe mạnh bình thường. Nước giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Khi màng nhầy trong cơ thể khô, vi trùng có thể xâm nhập và gây bệnh.
Mặc dù có nhiều biện pháp để tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng bạn nên thực hiện các biện pháp này trước khi bị cảm lạnh.
Theo Thanh niên