Tác động đầu tiên cần nhắc đến là rượu bia làm suy yếu khả năng kiểm soát của chúng ta. Nếu lúc tỉnh táo, một người hiểu rằng mình cần ăn uống lành mạnh và nạp vừa đủ calo, thậm chí tránh ăn vặt. Nhưng sau khi uống rượu, khả năng kiểm soát này bị yếu đi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Do đó, trong lúc tỉnh táo, nếu họ đói thì có thể sẽ ăn nhẹ bằng các món lành mạnh như trứng, trái cây. Nhưng trong lúc say, họ có khuynh hướng ăn các món kém lành mạnh và ăn nhiều hơn.
Một nguyên nhân khác là do rượu bia là chất lợi tiểu. Chúng sẽ rút nước ra khỏi cơ thể, dẫn đến đi tiểu nhiều hơn. Bị mất nước sẽ gây khát và chúng ta có thể nhầm cảm giác khát với đói, dẫn đến thay vì chỉ cần uống nước thì lại tìm thức ăn.
Rượu bia cũng giảm tạm thời lượng đường trong máu. Tình trạng này kích thích thèm ăn tinh bột để cân bằng lại đường huyết.
Chưa dừng lại ở đó, rượu bia còn tác động đến hoóc môn và các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát cảm giác đói. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Clinical Endocrinology phát hiện rượu bia có thể làm giảm lượng hoóc môn leptin trong cơ thể.
Hoóc môn leptin đóng vai trò ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách hạn chế hoạt động của các tế bào thần kinh kích thích cảm giác thèm ăn. Nếu lượng leptin giảm, chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn và thích các món có nhiều tinh bột, chất béo hơn.
Rượu bia cũng tác động đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh kích thích cảm giác thèm ăn. Trong nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature, các nhà khoa học đã cho các con chuột thí nghiệm uống rượu bia trong 3 ngày. Sau đó, họ phát hiện chúng đã ăn nhiều hơn.
Khi phân tích mô não chuột, nhóm khoa học phát hiện sự gia tăng hoạt động của tế bào thần kinh AgRP. Đây là loại tế bào thần kinh tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác đói. Rượu bia kích thích AgRP và gây ra cảm giác thèm ăn tương tự như khi một người đang nhịn ăn.
Để hạn chế tác động kích thích thèm ăn của rượu bia, mọi người nên ưu tiên ăn nhẹ bằng các món lành mạnh trước khi bắt đầu uống. Đây là các món có nhiều protein và chất xơ như đậu, thịt gà, trứng. Protein và chất xơ sẽ là giảm quá trình hấp thụ rượu bia và hạn chế tác động của chúng, theo Healthline.
Theo Thanh niên