Sử dụng liều cao vitamin D không giảm nguy cơ đột quy, đau tim
Tác giả nghiên cứu, TS.BS.JoAnn E. Manson, trưởng bộ phận y tế dự phòng tại Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Y Harvard, cho biết: "Chỉ cần một lượng nhỏ đến trung bình của vitamin D đã có chức năng tim mạch tối ưu. Sử dụng nhiều hơn không phải là tốt hơn".
Nghiên cứu đang tiến hành đã phát hiện ra rằng, người lớn bổ sung vitamin D liều trung bình hoặc cao hàng ngày khoảng 1000 IU không làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim mạch so với người lớn dùng giả dược.
Để đánh giá tình trạng sức khỏe tim, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng, với hơn 25.000 người lớn đã đăng ký tham gia. Sau khi xem lại tất cả 21 thử nghiệm ngẫu nhiên, TS.Manson phát hiện ra rằng: Không cho thấy lợi ích rõ ràng của việc bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc bổ sung vitamin D liều cao có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch ở những người mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh vẩy nến...
Một số nghiên cứu khác liên quan liên quan đến vitamin D cũng đang được tiến hành như liều cao vitamin D có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 kéo dài hay không?
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang được tiếp tục nghiên cứu xem liệu vitamin D liều cao hơn bình thường có thể làm chậm sự tiến triển và giảm tử vong liên quan đến ung thư hay không.
Vitamin D - Đủ nhưng không quá nhiều
Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ hàng ngày 600IU vitamin D (chủ yếu từ thực phẩm) cho những người từ 1-70 tuổi và 800IU cho người lớn từ 71 tuổi trở lên. Tuy nhiên, TS.Manson lưu ý rằng, những người lớn lo ngại về việc không nhận đủ vitamin D cần bổ sung 1.000 - 2.000IU hàng ngày trong đại dịch COVID-19 là điều hợp lý. TS.Manson cảnh báo không nên dùng nhiều hơn. Việc sử dụng trên 4.000 IU mỗi ngày, được coi là liều lượng lớn và có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, bao gồm cả nồng độ canxi cao trong máu hoặc sỏi thận.
Thực phẩm giàu vitamin D.
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ngẫu nhiên (15 phút vài lần trong tuần), bằng cách hoạt động thể chất ngoài trời. Ăn thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm cá béo, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc và một số loại nấm. Trong các sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung vitamin D, đọc nhãn dinh dưỡng là cách để mọi người đánh giá lượng vitamin D tiêu thụ qua thực phẩm.
Mặc dù đưa ra kết luận các chất bổ sung vitamin D liều cao không giúp ích gì cho sức khỏe tim của hầu hết người lớn so với liều thông thường, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về giá trị của loại vitamin thiết yếu này.
Theo suckhoedoisong.vn