leftcenterrightdel
 

Cà chua không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Vỏ cà chua giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chất lycopene trong cà chua (đặc biệt có nhiều nhất ở vỏ) có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh hơn là chỉ ung thư da. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ nhiều cà chua nhất có tỉ lệ mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi thấp hơn. Điều này có thể do chất lycopene trong cà chua ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Carotenoids cần chất béo tốt để cơ thể hấp thụ đúng cách. Kết hợp ăn cà chua với bơ hoặc dầu ô liu, chẳng hạn như trong món salad để thu được hiệu quả tối đa.

Bảo vệ sức khỏe mắt

Cùng với lycopene, cà chua chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, đã được chứng minh là hỗ trợ duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Vitamin A có trong cà chua cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt và cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà.

Cung cấp nước cho cơ thể

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cà chua là loại trái cây có hàm lượng nước cao nhất (chiếm 94%) cao hơn dưa hấu (92%) và bưởi (90%).

Đồng thời nó cũng cũng chứa nhiều kali (292 mg trên một quả cà chua vừa), một chất điện giải hỗ trợ quá trình hydrat hóa thích hợp, bằng cách giúp duy trì thể tích chất lỏng nội bào.

Bổ sung vitamin C chống oxy hóa

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đây cũng là một chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng miễn dịch và sản xuất collagen, giúp giảm viêm và giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do gây bệnh và lão hóa.

Vitamin C cũng giúp tăng cường hấp thu sắt. Vì vậy, bằng cách kết hợp cà chua với các loại protein giàu chất sắt như đậu, đậu lăng, đậu phụ, gà bỏ da và chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả hạch và hạt… sẽ giúp tối ưu hóa các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Đối tác ăn ý với đường ruột

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả cà chua sống với kích cỡ trung bình chứa hơn 1 gam chất xơ, cung cấp khoảng 22 calo.

Chế độ ăn nhiều cà chua có thể giúp đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột, có thể duy trì quá trình tiêu hóa cân bằng và hệ thống miễn dịch được tối ưu hóa.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu công bố trên Frontiers in Nutrition vào tháng 3.2022, việc tiêu thụ nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch vành.

Trong cà chua chứa các chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nước sốt cà chua kết hợp với dầu ô liu, đã được phát hiện có tác dụng giảm cholesterol xấu.

Theo laodong