leftcenterrightdel
A
 Ảnh minh họa

 

Cục Lãnh sự vừa thông báo về nội dung cuộc họp diễn ra vào giữa tuần trước của Tổ công tác 05 Bộ (Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải). Nội dung cụ thể như sau:

- Thống nhất việc cần thiết tiếp tục tổ chức kết hợp tất cả các loại hình chuyến bay (thương mại quốc tế thường lệ, “giải cứu", “combo", du lịch thí điểm) để đưa công dân về nước, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Đối với các địa bàn đã nối lại chuyến bay thương mại quốc tế, cá nhân tự lựa chọn loại hình chuyến bay phù hợp với nhu cầu và cần tuân thủ các yêu cầu, thủ tục liên quan đối với loại hình chuyên bay này - cơ quan chức năng không bắt buộc, định hướng cá nhân phải chọn hình chuyến bay nào để nhập cảnh Việt Nam.

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang hộ chiếu nước ngoài (người mang giấy miễn thị thực còn giá trị):

(i) Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện thủ tục cấp Giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, theo quy đinh tại Nghị dịnh 82/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015.

(ii) Giẫy miễn thị thực cấp trước đây vẫn còn giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy sẽ được chấp nhận để nhập cảnh Việt Nam.

(iii) Việc duyệt cấp Giấy miễn thị thực không gắn với việc mua vé máy bay, phê duyệt và tổ chức cách ly tại Việt Nam. Khách được cấp Giấy miễn thị thực cần tuân thủ theo hướng dẫn của các hãng hàng không để mua vé máy bay, lên máy bay về nước và thực hiện đúng các hướng dẫn về giám sát, cách ly, theo dõi y tế sau khi nhập cảnh tại Việt Nam.

Ngày 18/01/2022 Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo (tại công văn số 450/VPCP-QHQT của Văn phòng Chính phủ) như sau:

(i) Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.

(ii) Đối với người nước ngoài chưa có thị thực: UBND cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo... trên địa bàn tỉnh; các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài làm việc với cơ quan mình. Cục Lãnh sự xin thông báo để CQĐD biết, phối hợp thực hiện.

- Bộ Y tế khẳng định cá nhân nhập cảnh thực hiện yêu cầu y tế theo hướng dẫn tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021, không phải có xác nhận của địa phương hay của cơ quan chức năng khác như điều kiện đế được nhập cảnh Việt Nam.

2. Thời gian qua, Cục Lãnh sự nhận được phản ánh của kiều bào (thông qua một số CQĐD, đơn thư...) về việc các hãng hàng không yêu cầu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có Giấy miễn thị thực còn giá trị xuất trình thêm giấy tờ (xác nhận cách ly, bổ sung duyệt nhân sự..) mới được mua vé máy bay trên các chuyến bay thương mại thường lệ về Việt Nam.

Kiều bào có thể sử dụng Giấy miễn thị thực còn giá trị (bao gồm cả Giấy miễn thị thực được cấp trước thời điểm bùng dịch Covid-19) để nhập cảnh Việt Nam. Cá nhân đã có Giấy miễn thị thực còn giá trị không cần làm thêm bất kỳ thủ tục gì khác (xác nhận cách ly, duyệt nhân sự...) khi về nước trên các chuyến bay charter của Việt Nam (giải cứu/combo) hoặc các chuyến bay thương mại thường lệ của Việt Nam và các nước.

Đối với các chuyến bay của nước ngoài từ quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có các chuyến bay thương mại thường lệ của Việt Nam, hãng hàng không thực hiện chuyến bay có trách nhiệm xin cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cho việc chở người từ nước ngoài vào Việt Nam; người Việt Nam ở nước ngoài có thể về nước trên các chuyến bay trên nếu hãng hàng không được cấp phép chở người và bán vé cho hành khách vào Việt Nam.

3. Liên quan đến việc tổ chức các chuyến bay "giải cứu" và “combo", thời gian qua, xảy ra tình trạng một số hành khách thắc mắc, không tuân thủ việc cách ly (yêu cầu được theo dõi y tế tại nhà thay vì đưa về cơ sở cách ly của quân đội (đối với các chuyến “giải cứu") hoặc cơ sở cách ly dân sự của địa phương (đổi với các chuyến combo) đã được các cơ quan thu xếp trước khi lên kế hoạch tổ chức chuyến bay), dẫn đến tình trạng lộn xộn ở sân bay, không quản lý được đoàn khách nhập cảnh.

Trên cơ sở này, Đại sứ quán quán triệt rõ yêu cầu cách ly tập trung của các chuyến bay charter thuê chuyên (giải cứu/combo) để đảm bảo công dân biết và tuân thủ, cụ thể: (i) người đi trên những chuyển bay "giải cứu" sẽ về theo dõi y tế/cách ly tại cơ sở quân đội do Bộ Quốc joiy phòng thu xếp; (ii) người đi trên chuyến combo sẽ về theo dõi y tế/cách ly tại cơ sở dân sự của địa phương do doanh nghiệp tổ chức chuyến bay thu xếp/đăng ký.

Theo ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản